Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Hành vi sử dụng bằng giả

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41522

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi là: Vì đang cần bằng tin học và bằng tiếng anh để đi làm. Tôi được người bạn giới thiệu tới một trung tâm làm bằng đảm bảo sẽ mang đi công chứng mà không bị phát hiện. Cho tôi hỏi nếu bằng cấp giả khi mang ra UBND phường công chứng và bị phát hiện tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?Họ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tôi không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Việc sử dụng bằng giả được xem là có hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả” là một điều cấm. Nhưng để xác định người sử dụng có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không thì phải xem xét mục đích của hành vi, nếu mục đích đó "nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân” thì phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 267  Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định:

“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trong trường hợp này của bạn không nói rõ là bạn sử dụng bằng giả để nhằm mục đích làm gì nên nếu bạn sử dụng bằng giả để lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì trong trường hợp này bạn phải chịu trách nhiệm  hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 267  Bộ luật hình sự.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

    Tuy nhiên, nếu  trong quá  trình chứng thực bản sao mà bị phát hiện thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài việc bị phạt tiền, bạn sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là thu hồi văn bằng, chứng chỉ vi phạm.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ    Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155   để được giải đáp.

 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam