Hành vi sản xuất và buôn bán sơn giả

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33155

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có vấn đề này mong

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Khoản 16, Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 thì nhãn hiệu được hiểu như sau:

“16. Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.”

Trong việc này, ông A đã tự ý pha nước sơn rồi đổ nước sơn do ông pha chế vào thùng sơn đã qua sử dụng của công ty Alex do công ty bạn là chủ sở hữu và ông A mang bán ra thị trường với giá ngang bằng giá mà công ty bạn phân phối. Trước hết cần khẳng định rằng nhãn hiệu sơn Alex do công ty bạn là chủ sở hữu đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nên công ty bạn sẽ được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ với với sản phẩm sơn Alex.

Trong trường hợp này chưa thể kết luận sơn do ông A tự pha chế là hàng giả về chất lượng được bởi khi sơn của ông A bán ra thị trường sẽ được mang đi giám định tại cơ sở giám định thỏa mãn điều kiện tại Điều 201 Luật sở hữu trí tuệ 2005 và Điều 42 sửa đổi Nghị định 119/2010/NĐ-CP để xem chất lượng sơn do ông A tự pha chế có giống với chất lượng sơn do công ty bạn làm ra mang thương hiệu Alex hay không.

Điều 201. Giám định về sở hữu trí tuệ

1. Giám định về sở hữu trí tuệ là việc tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sử dụng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn để đánh giá, kết luận về những vấn đề có liên quan đến vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

“2. Hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa:

a) Hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa giả mạo tên thương nhân, địa chỉ của thương nhân khác; giả mạo tên thương mại, tên thương phẩm hàng hóa, mã số đăng ký lưu hành, mã vạch hoặc bao bì hàng hóa của thương nhân khác;

b) Hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hóa.”

Như vậy mặt hàng sơn của ông A là hàng giả mạo nhãn hiệu hàng hóa, bao bì hàng hóa. Để đảm bảo quyền lợi cho công ty bạn thì hành vi của ông A cần phải được xử lý kịp thời.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 211 Luật sở hữu trí tuệ 2005:

“1. Các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sau đây bị xử phạt hành chính:

a) Thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại cho người tiêu dùng hoặc cho xã hội;

b) Không chấm dứt hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ mặc dù đã được chủ thể quyền sở hữu trí tuệ thông báo bằng văn bản yêu cầu chấm dứt hành vi đó;

c) Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ theo quy định tại Điều 213 của Luật này hoặc giao cho người khác thực hiện hành vi này;

d) Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán vật mang nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý được bảo hộ hoặc giao cho người khác thực hiện hành vi này.”

Ông A cùng lúc có 2 hành vi là sản xuất hàng giả và buôn bán hàng giả nên mức xử phạt hành chính của ông A được quy định tại Khoản 1, Điều 5, Nghị định 08/2013/NĐ-CP:

“1. Hình thức phạt tiền quy định tại Nghị định này được áp dụng xử phạt tùy theo hành vi vi phạm, tính chất và mức độ vi phạm, đối tượng vi phạm với mức tiền phạt như sau:

a) Đối với hành vi buôn bán hàng giả: Từ 100.000 đồng đến 70.000.000 đồng;

b) Đối với hành vi sản xuất hàng giả: Từ 200.000 đồng đến 100.000.000 đồng.”

Vậy bạn hoàn toàn có thể khởi kiện ông A về hành vi buôn bán và sản xuất hàng giả. Và với 2 hành vi đó thì ông A phải bồi thường cho công ty bạn với mức cao nhất là 170 triệu đồng.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Xử lý trường hợp đặt tên miền gây nhầm lẫn với tên thương hiệu

– Chế tài xử lý cho hành vi buôn bán hàng giả

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến miễn phí

– Tổng đài tư vấn luật miễn phí 024.6294.9155

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam