Hành vi đưa người Việt đi lao động trái phép ở nước ngoài

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số câu hỏi: LD184

Câu hỏi:

Luật sư cho cháu hỏi. Cháu có người bạn được người khác rủ đi Malaysia trái phép để làm việc tại nước này, nhưng giờ bạn cháu đã bị công an nước này bắt, con người tổ chức đưa đi thì bỏ mặt không lo gì hết, cháu muốn giúp bạn cháu để bạn cháu được đưa về nước cháu phải làm sao ? còn người tổ chức đưa bạn cháu đi có phạm vào luật hình sự không? cháu muốn tố giác ở cơ quan hành chính nào? ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Xuất, nhập cảnh trái phép là hành vi ra khỏi biên giới Việt Nam hoặc vào lãnh thổ Việt Nam không có giấy phép theo quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn của bạn đã có hành vi vi phạm quy định pháp luật về xuất, nhập cảnh đồng thời người tổ chức đưa bạn của bạn đi cũng đã vi phạm quy định của pháp luật, hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 274 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009:

“Người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Trong trường hợp này tội phạm hoàn thành khi chủ thể đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. Hành vi mà bạn của bạn có bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP :

“3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định;”

Tổ chức đưa bạn của bạn đi có thể bị bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm đ khoản 6 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP :

“6. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

đ) Tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam trái phép”

Hành vi vi phạm mà bạn của bạn và tổ chức đưa bạn của bạn đi Malaysia trái phép đã có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 274 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009, cụ thể:

- Khách thể: bạn của bạn và tổ chức đưa bạn của bạn đi Malaysia trái phép đã xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh của Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Mặt khách quan: Hành vi xuất cảnh nhập cảnh trái phép là hành vi xuất, nhập cảnh mà không có các giấy tờ theo quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, như không có hộ chiếu, visa hoặc có nhưng không thị thực.

- Chủ thể: bạn của bạn và tổ chức đưa bạn của bạn đi Malaysia trái phép.

- Mặt chủ quan: Lỗi trong trường hợp này là lỗi cố ý trực tiếp. Dù biết hành vi này là trái pháp luật nhưng bạn của bạn và tổ chức đưa bạn của bạn đi Malaysia vẫn thực hiện.

Do bạn của bạn đã bị cơ quan công an Malaysia bắt giữ nên nếu bạn muốn giúp bạn mình được về nước thì bạn cần liên hệ với cơ quan hải quan tại Malaysia để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Đối với việc bạn muốn tố cáo tổ chức đã đưa bạn của bạn sang Malaysia trái phép thì bạn cần tới cơ quan công an cấp huyện nơi có trụ sở của tổ chức đưa bạn của bạn đi Malaysia trái phép.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam