Hành vi ăn trộm xe máy xử phạt như thế nào?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41042

Câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi có em trai ăn trộm xe máy wave và bán với giá 4 triệu. Hiện tại đã bị công an bắt. Em trai tôi sinh ngày 14/7/1998 vậy em trai tôi sẽ bị xử thế nào thưa luật sư? Cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trước tiên cần xác định độ tuổi của em bạn, em bạn sinh năm 1998 đến nay là năm 2016 đã đủ 16 tuổi. Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật Hình sự quy định về Tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

+ Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

+ Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc  tội phạm  đặc biệt nghiêm trọng.

Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm  2009:

 “Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo quy định nêu trên, nếu giá trị xe máy mà em bạn trộm cắp có giá trị là 4 triệu, khung hình phạt áp dụng là tội ít nghiêm trọng. Em bạn đã đủ 16 tuổi, vậy nên em bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt cao nhất là đến 3 năm tù giam.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Mặt khách quan của tội trộm cắp tài sản

– Truy cứu hành vi mua bán tài sản do trộm cắp mà có

– Cầm hộ tài sản trộm cắp có bị coi là đồng phạm không?

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật hình sự miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam