Hạn mức áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu đối với mua sắm thường xuyên

Ngày gửi: 26/09/2020 lúc 11:31:12

Mã số: HTPL42471

Câu hỏi:

Xem thêm: Ký hợp đồng thực hiện gói thầu xây lắp Anh chị cho em hỏi: Bên em là đơn vị sự nghiệp công lập được giao mua sắm thiết bị như: máy tính và thiết bị văn phòng từ nguồn chi không thường xuyên, thì có áp dụng hình thức mua sắm thường xuyên không? Em muốn áp dụng hình thức hàng hoá thông dụng có sẵn trên thị trường được không? Vì mua sắm thường xuyên áp dụng chào hàng cạnh tranh rút gọn với gói dưới 200 triệu đồng, hàng hoá thông dụng áp dụng chào hàng cạnh tranh rút gọn hạn mức dưới 1 tỷ đồng?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 46 Luật đấu thầu 2013 quy định điều kiện áp dụng mua sắm thường xuyên như sau:

“Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập áp dụng mua sắm thường xuyên đối với hàng hóa, dịch vụ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

1. Sử dụng nguồn vốn mua sắm thường xuyên;

2. Hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ mua sắm thường xuyên để duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan, tổ chức, đơn vị.”

Như bạn trình bày, đơn vị bạn được giao mua sắm thiết bị như: máy tính và thiết bị văn phòng từ nguồn chi không thường xuyên thì đơn vị bạn sẽ không đủ điều kiện áp dụng hình thức mua sắm thường xuyên.

Do bạn không nói rõ hạn mức gói thầu của đơn vị bạn, do đó bạn có thể tham khảo thêm quy định tại Luật đấu thầu 2013, Nghị định 63/2014/NĐ-CP, Thông tư 58/2016/TT-BTC để lựa chọn hình thức đầu thầu phù hợp có thể là chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh,…

5. Chia tách gói thầu mua sắm thường xuyên có vi phạm không?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM