Hai mắt cận 3D có đủ điều kiện đi nghĩa vụ quân sự không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30918

Câu hỏi:

Tôi 2 mắt đều bị cận 3D, tình trạng sức khỏe khác đều bình thường thì có phải tham gia nghĩa vụ Quân Sự không? Nếu không phải tham gia thì cần phải nộp giấy tờ gì để chứng minh khi có lệnh gọi tham gia nghĩa vụ quân sự? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về điều kiện sức khỏe đối với công dân tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

“3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.”

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Mặt khác, theo mục II Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, cả 02 mắt bị cận 3D thì bị điểm 3, thuộc sức khỏe loại 3 thì vẫn đủ điều kiện sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là bảng phân loại sức khỏe mang tính tương đối, bạn phải dựa vào kết luận của Hội đồng giám định sức khỏe y khoa để biết chính xác bạn có đủ điều kiện sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM