Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Hacker xâm phạm vào máy tính của người khác để lấy tiền thì phạm tội gì?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41534

Câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho em hỏi: Em làm việc online có 1 hacker cài phần mềm theo dõi toàn bộ máy tính của em tên là keylog. Lần thứ 1 lấy toàn bộ mail và một số website làm việc của em. Lần thứ 2 lấy tài khoản tín dụng online paypal của em. lần thứ 3 thì lấy một số tài khoản facebook của em để làm việc. Vì hacker sài toàn bộ thông tin ảo . nên em không biết anh ta là ai. Nhưng trước đây giao dich. em có biết số tài khoản Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBbank) của anh ta. Ngoài ra em không biết thông tin gì về anh ta. Hiện bây giờ a ta vẫn theo dõi laptop của em. Vì 1 tháng em có thể thu nhập 100 đến 200 triêu bị anh ta hack toàn bộ tài khoản nên công việc không thể tiếp tục Luật sư cho em hỏi: Nếu em thuê luật sư kiện anh ta. anh ta có bị tội ăn cắp tài sản người khác không . Và luật sư có thể nhờ công an tìm ra được anh ta không. Và anh ta có thể ngồi tù không. Em là ngưòi bị ăn cắp tài sản online trên mạng, ảnh huởng đến công việc của em, không những 1 lần mà đến 3 lần. Cái em cần bây giờ là tìm ra anh ta. và cho anh ta ngồi tù. Cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 xác định như sau:

 Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc  đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản,  chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Dấu hiệu của tội trộm cắp tài sản:

Chủ thể: Chủ thể phạm tội trộm cắp tài sản là người từ 16 tuổi trở lên hoặc từ 14 đến 16 tuổi phạm tội quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 138 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 không rơi vào tình trạng mất năng lực hành vi dân sự.

Hành vi khách quan: người phạm tội trộm cắp tài sản có hành vi chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn lén lút. Thủ đoạn lén lút  của người phạm tội với suy nghĩ chủ sở hữu tài sản, người quản lý tài sản không biết về hành vi chiếm đoạt tài sản của mình.

Lỗi: Người phạm tội thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản với lỗi cố ý.

Trong trường hợp của bạn, bạn bị một hacker dùng công nghệ cao để xâm nhập vòa máy tính nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn có giá trị từ  100 – 200 triệu đồng. Hành vi của hacker này hoàn toàn được xác định là hành vi lén lút nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn. Dù chưa rõ vấn đề độ tuổi của hacker này nhưng vẫn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản.

Để tìm ra hacker này bạn cần tố cáo hành vi đó đến cơ quan công an để công an sử dụng nghiệp vụ để điều tra, xác định. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam