Hệ thống pháp luật

Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ hè sớm và điều chỉnh lịch thi tuyển sinh lớp 10

Ngày đăng: 14/05/2021 lúc 09:59:36

Trước tình hình dịch Covid – 19 ngày càng phước tạp, để đảm bảo an toàn cho học sinh và các thầy cô, Hà nội cho học sinh nghỉ hè sớm.

Ngày 13-5, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đồng ý với đề nghị của Sở Giáo dục - đào tạo Hà Nội, cho phép học sinh nghỉ hè từ 15 – 5 sớm hơn 14 ngày so với quy định trước đó và điều chỉnh lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Theo đó:

Nhiệm vụ năm học 2020-2021 còn lại trong thời gian nghỉ hè sớm sẽ thực hiện sau khi tình hình dịch bệnh ổn định, học sinh trở lại trường học.

UBND TP cũng đồng ý với Sở Giáo dục - đào tạo chủ động thực hiện phương án kiểm tra định kỳ với các cấp học (các cấp chưa kịp thực hiện việc này).

Theo đề xuất này, các nhà trường chưa kịp tổ chức kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II cho học sinh sẽ không thực hiện việc kiểm tra bằng hình thức trực tuyến. 

Sở đưa ra lý do mặc dù quy định cho phép các nhà trường có thể kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến trong trường hợp bất khả kháng, nhưng quy định pháp lý về việc này chỉ có hiệu lực từ ngày 16-5.  Mặt khác, một số nhà trường chưa đảm bảo hạ tầng công nghệ thông tin, các điều kiện để có thể thực hiện việc kiểm tra trực tuyến khách quan, trung thực.

Các trường sẽ tổ chức ôn tập, kiểm tra, đánh giá bù bằng hình thức trực tiếp tại trường sau khi tình hình dịch bệnh được đẩy lui, học sinh có thể trở lại trường. Thời gian thực

hiện việc ôn tập, kiểm tra định kỳ bù sẽ đúng bằng thời gian học sinh được nghỉ sớm (14 ngày so với thời gian năm học đã quy định trước đó).

Riêng với học sinh cuối cấp (lớp 9, lớp 12), do các trường đều đã hoàn thành việc đánh giá định kỳ nên các trường sẽ tiếp tục tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh tới hết ngày 28-5.

Do diễn biến dịch bệnh phức tạp nên UBND TP Hà Nội cho phép điều chỉnh thời điểm tổ chức thi tuyển sinh lớp 10. Thời gian cụ thể sẽ ấn định sau khi Bộ Giáo dục - đào tạo có thông báo điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội đã quyết định trước đó, học sinh sẽ dự thi vào ngày 10, 11-6 (với khối đại trà) và từ 11-6 đến 14-6 (với học sinh thi chuyên), Sở Giáo dục - đào tạo Hà Nội cũng khẳng định sẽ không bỏ môn thi thứ 4 như nguyện vọng của nhiều phụ huynh và các nhà trường.

Trên đây là những thông tin mới nhất về tình hình lịch nghỉ học và thi cử của học sinh ở Thành phố Hà Nội.

BBT Hệ thống pháp luật Việt Nam