Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Hành vi cướp giật tài sản trị giá 50 triệu đồng

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41684

Câu hỏi:

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự như thế nào? 15 tuổi 6 tháng có phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cướp giật tài sản hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

            Để xác định được nếu Khang 15 tuổi 6 tháng có phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình hay không, trước hết ta xét Điều 12  Bộ luật hình sự quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự:

            "1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

            2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng".

            Trường hợp của Khang sẽ thuộc Khoản 2 Điều 12   Bộ luật hình sự:

            Thứ nhất, Khang phạm tội thuộc vào Khoản 2 Điều 136  Bộ luật hình sự, mức cao nhất của khung hình phạt là mười năm tù nên đây là tội rất nghiêm trọng.

            Thứ hai, theo quy định tại Khoản 2 Điều 12  Bộ luật hình sự thì người từ đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "rất nghiêm trọng do cố ý" nên ta xét lỗi của Khang trong trường hợp này.

Về lý trí: Người phạm tội nhận thức rõ tính chất nguy hiểm cho xã họi của hành vi của mình và thấy trước hậu quả của hành vi đó. Bất kì người nào thực hiện hành vi cướp giật tài sản cũng thấy trước được hậu quả là chiếm đoạt được tài sản của người khác và còn có thể ảnh hưởng đến các quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản khác nữa.

Về ý chí: Người phạm tội mong muốn hậu quả phát sinh. Vì thiếu thốn về tiền bạc, vật chất nên người phạm tội mới thực hiện hành vi cướp giật và khi đã làm họ mong muốn hậu quả xảy ra để thoả mãn nhu cầu về vật chất mà họ cần. Do đó, Khang thực hiện hành vi cướp giật tài sản được quy định tại Khoản 2 Điều 136 với lỗi cố ý trực tiếp.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

            Từ đó có thể khẳng định theo đúng như quy định tại Khoản 2 Điều 12  Bộ luật hình sự thì nếu Khang 15 tuổi 6 tháng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình gây ra: "phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý[…]".

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Vũ Hồng Ngọc

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam