Gộp thời gian tạm trú để đăng ký thường trú

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32592

Câu hỏi:

Chào luật sư, Mình có 2 vấn đề như sau: 1. Mình đang là sinh viên đã và đang ở ký túc xá (quận 5 có thẻ nội trú do ký túc xá cấp) được hơn 2 năm nay, giờ mình muốn làm sổ tạm trú và muốn sổ tạm trú của mình ghi thời hạn mình bắt đầu vào ở ký túc xá được ko? Cần những thủ tục và giấy tờ như thế nào ạ? 2. Mình làm sổ tạm trú trên để bổ sung hồ sơ đăng ký thường trú. Hiện có người quen cho mình nhập vào nhưng vấn đề như thế này: Người đó ở Quận 6, và đã chuyển nhà đi Bình Chánh nhưng sổ hộ khẩu thì vẫn còn ở Quận 6, vậy khi mình nhập vào hộ khẩu người đó thì đến công an Quận 6 làm hay đến Bình Chánh ạ.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất: Theo quy định của Thông tư số 35/2014/TT – BCA

Điều 17. Cấp sổ tạm trú

1. Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú theo quy định tại Điều 30 Luật Cư trú và quy định tại Thông tư này, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng.

Mỗi hộ gia đình đăng ký tạm trú thì được cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Học sinh, sinh viên, học viên ở tập trung trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên; người lao động ở tập trung tại các khu nhà ở của người lao động thì cá nhân, cơ quan, tổ chức phải có văn bản đề nghị đăng ký tạm trú, kèm theo danh sách và được ghi vào sổ đăng ký tạm trú. Danh sách bao gồm các thông tin cơ bản của từng cá nhân: Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nguyên quán; dân tộc; tôn giáo; số chứng minh nhân dân; nghề nghiệp, nơi làm việc; nơi thường trú; nơi tạm trú, thời hạn tạm trú. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm xác nhận về việc đã đăng ký tạm trú vào danh sách đăng ký tạm trú của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Trường hợp cá nhân có nhu cầu cấp sổ tạm trú riêng thì được cấp riêng….”

Như vậy, thời gian bạn ở ký túc xá, có thẻ nội trú (có đăng ký tạm trú) nay muốn làm sổ tạm trú bạn chỉ cần liên hệ trực tiếp lên cư quan công an xã, phường xin cấp sổ tạm trú riêng. Thời gian tạm trú của bạn sẽ được xác nhận từ thời điểm đăng ký.

Thứ hai:

Theo như bạn trình bày thì người nhà bạn tại Quận 6 vẫn đang có sổ Hộ khẩu thì nơi đăng ký thường trú vẫn là Quận 6. Nếu bạn nhập hộ khẩu thì công an có thẩm quyền là công an Quận 6.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam