Giữ lại tiền lương của nhân viên

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37119

Câu hỏi:

Trước đây tôi làm việc tại một công ty tư nhân và hiện nay đã nghỉ việc được một tháng. Theo quy định tại nội quy công ty thì mỗi tháng công ty sẽ giữ lại 10% lương để đề phòng rủi ro và sẽ trả lại khoản tiền đó cho người lao động khi họ nghỉ việc. Tuy nhiên đến nay tôi đã nghỉ việc 1 tháng mà công ty vẫn không trả lại số tiền đó cho tôi. Vậy công ty quy định như vậy có đúng hay không? Và công ty không có Công đoàn cơ sở, vậy tôi phải nhờ cơ quan nào giải quyết?  

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

  Về việc công ty quy định giữ lại 10% tiền lương hàng tháng của người lao động để đề phòng rủi ro và trả lại khi người lao động nghỉ việc thì quy định này là trái với pháp luật lao động bởi Điều 96 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nguyên tắc trả lương như sau: “Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng hạn”. Mà trên thực tế là công ty đã giữ lại khoản tiền đó trong suốt thời gian bạn đi làm nên hiện nay, trước hết bạn nên đến công ty yêu cầu thanh toán số tiền đó. Nếu công ty không chịu trả dẫn đến tranh chấp thì theo quy định tại khoản 1 Điều 201 Bộ luật Lao dộng thì bạn phải yêu cầu Hòa giải viên lao động hòa giải tranh chấp ở cơ sở. Tuy nhiên là do công ty không có Công đoàn cơ sở nên bạn có thể yêu cầu Tòa án cấp quận, huyện nơi đặt trụ sở công ty giải quyết tranh chấp. Thời hạn Tòa án giải quyết tranh chấp là 1 năm kể từ khi bạn phát hiện quyền và lợi ích hợp pháp của bạn bị xâm phạm.

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Cách tính tiền lương nghỉ hằng năm

– Quy định về tiền lương trong thời gian chờ việc

– Kiện đòi tiền lương khi không ký kết hợp đồng lao động

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

 

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến miễn phí

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam