Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Giới thiệu người chạy tiền xin việc có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40862

Câu hỏi:

tôi có giới thiệu một người quen cho chú họ trong gia đình. họ tự trao đổi nhu cầu và thỏa thuận đặt tiền cho nhau nhằm mục đích xin việc mà tôi không biết. Nay việc không thành chú họ tôi làm đơn tố giác tôi cấu kết lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông ấy. Vậy trong việc này tôi có phải chịu tránh nhiệm gì không mong luật sư giải đáp giúp?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009).

– Bộ luật lao động 2012.

2. Nội dung tư vấn

Trong trường hợp của bạn, bạn là người có vai trò là giới thiệu giữa các bên, một bên có nhu cầu sử dụng lao động và một bên có nhu cầu lao động, nhưng lại không có hợp đồng ký kết hay có thỏa thuận gì về việc trách nhiệm của bạn trong việc giới thiệu và bạn cũng không thu bất kì một khoản tiền nào về việc giới thiệu này nên bạn sẽ không phải chịu bất cứ một trách nhiệm nào đối với việc này. Bạn cũng không biết về thỏa thuận giữa các bên nên quyền và nghĩa vụ phát sinh chỉ có trách nhiệm ràng buộc giữa hai bên thực hiện giao kết. Theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

…"

>>> Luật sư tư vn hành vi giới thiệu người chạy việc: 1900.6568

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác, nếu người nhận tiền xin việc mà sử dụng những thủ đoạn gian dối làm cho người quen của bạn tin tưởng và giao tiền cho người đó, và người này có mục đích động cơ chiếm đoạt tài sản ngay từ đầu thì có thể căn cứ vào đó để xác định người này có phạm tội hay không. Tuy nhiên cần lưu ý việc sử dụng tiền để xin việc thì lỗi cũng sẽ thuộc về người thân của bạn bởi vì đối với hành vi sử dụng tiền để bảo đảm xin việc là hành vi trái pháp luật, người thân của bạn phải nhận thức rõ được điều này nếu không sẽ rất dễ xảy ra rủi ro, căn cứ quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động 2012 về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động:

"1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động."

Như vậy, nếu bạn chỉ giữ vai trò giới thiệu và không có ràng buộc gì trong việc ký kết hợp đồng thì người thân của bạn dù có đơn tố giác thì bạn cũng sẽ không phải chịu trách nhiệm gì, việc truy cứu trách nhiệm chỉ xảy ra đối với người đã thực hiện hành vi này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam