Giấy khai sinh của con ghi sai thông tin của bố phải làm thế nào?

Ngày gửi: 14/10/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL33006

Câu hỏi:

Tôi xin hỏi luật sư:Tôi bị mất giấy khai sinh gốc,bản sao cũng không có.Tôi nghe mẹ nói tôi sinh vào 4/1974.Từ đó tôi làm chứng minh,hộ khẩu khai 24/4/1974.Tôi đi làm xa nên nhờ người thân làm giấy khai sinh cho con ở quê.Giấy khai sinh con tôi ghi tôi sinh 3/1974,do đó không khớp với hộ khẩu nơi tôi cư trú.Giờ con tôi nhập học lớp 10 nhà trường bảo ngày sinh trong hộ khẩu của tôi với giấy khai sinh của cháu không khớp,xin hỏi luật sư tôi phải làm những thủ tục gì,xin cho biết để tôi hoàn thành thủ tục nhập học cho cháu??

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật cư trú 2006 (sửa đổi bổ sung 2013)

Nghị định 03/VBHN-BCA 

Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Luật hộ tịch 2014

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, nếu thông tin về chứng mính nhân dân và sổ hộ khẩu của bạn  sai thông tin trên giấy khai sinh của bạn thì bạn thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân. Nếu giấy khai sinh của bạn mất thì trước tiên có thể đến nơi đăng ký khai sinh để xin lại trích lục hồ sơ đăng ký khai sinh, thông tin về ngày sinh trên trích lục này với số chứng minh thư nhân dân của bạn để tiến hành thay thủ tục thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu. Cụ thể quy định tại Điều 29 Luật cư trú 2006 (sửa đổi bổ sung 2013):

“1. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

3. Trường hợp có thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà thì cơ quan quản lý cư trú có thẩm quyền căn cứ vào quyết định thay đổi địa giới hành chính,đơn vị hành chính, đường phố, số nhà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đính chính trong sổ hộ khẩu.

4. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu.

6. Trường hợp làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu thì người đến làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự.”

Theo đó, muốn làm thủ tục này thì bạn phải chuẩn bị một số giấy tờ sau: sổ hộ khẩu, giấy khai sinh (có thể thay thế bằng trích lục hồ sơ xin cấp giấy khai sinh) hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Sau đó thì bạn đang cư trú tại địa phương nào thì nộp hồ sơ tại cơ quan công an địa phương đó. Nếu bạn nộp giấy tờ đầy đủ và hợp lệ, đồng thời nộp các khoản lệ phí theo quy định thì sẽ được cơ quan công an tiến hành việc thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu để phù hợp với thông tin trong giấy khi sinh. Sau khi thay đổi được thông tin trong sổ hộ khẩu thì thông tin về ngày sinh của bạn trên giấy khai sinh của con bạn sẽ trùng với thông tin trong sổ hộ khẩu.

Về việc thay đổi thông tin trong chứng minh thư nhân dân thì theo quy định tại Điều 5 Nghị định 03/VBHN-BCA về việc đổi, cấp lại chứng minh nhân dân :

“1. Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2. Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.”

Bạn phải làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân, trong trường hợp đổi cấp lại thì bạn phải chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan công an cấp huyện, cơ quan này sẽ tiến hành điều chỉnh thông tin và đổi lại chứng minh thư cho bạn điểm b khoản 1 Điều 6 Nghị định 03/VBHN-BCA:

“b) Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân theo Điều 5 Nghị định này.

– Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân. Trường hợp cấp lại thì đơn phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú[9].

– Xuất trình hộ khẩu thường trú;

– Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

– Chụp ảnh;

– In vân tay hai ngón trỏ;

– Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

– Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung theo quy định tại các điểm c, d, e Điều 5 Nghị định này.”

Thứ hai, thay đổi thông tin trên giấy khai sinh của con bạn. Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch:

“1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

“1. Hồ sơ đăng ký lại khai tử gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Bản sao Giấy chứng từ trước đây được cấp hợp lệ. Nếu không có bản sao Giấy chứng tử hợp lệ thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ liên quan có nội dung chứng minh sự kiện chết.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra hồ sơ. Nếu xét thấy các thông tin là đầy đủ, chính xác và việc đăng ký lại khai tử là đúng pháp luật thì báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người có yêu cầu; ghi nội dung đăng ký lại khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu khai tử ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.”

Khi đã tiến hành thay đổi xong 1 trong hai thông tin của bạn hoặc của con bạn thì thông tin sẽ hoàn toàn trùng khớp và sẽ không còn vướng mắc gì để con bạn làm thủ tục đăng ký nhập học.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam