Giáo viên dạy cấp hai mức lương như thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37254

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, Tôi hiện đang là giáo viên dạy cấp 2 ở trường thuộc xã An Toàn Khu, thuộc xã Dân Chủ, Huyện Hòa An, Tỉnh Cao Bằng. Xin Luật sư cho biết tôi sẽ đuợc hưởng những mức lương nào, tôi có một năm đi công tác ở vùng đặc biệt khó khăn, vậy tôi có đựợc hưởng chính sách thu hút nữa không? hộ khẩu thường trú của tôi ở xã An Toàn Khu, thuộc xã Dân Chủ, Huyện Hòa An, Tỉnh Cao Bằng vậy tôi có được hưởng chế độ ưu đãi về tiền lương không? Xin cám ơn Luật sư?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Thông tư liên tịch 22/2015/TT-BGDDT-BNV

– Nghị định số 204/2004/NĐ-CP

– Thông tư liên tịch số 81/2005/TTLT-BNV-BTC

– Nghị định 116/2010/NĐ-CP

Do không rõ trường bạn công tác là trường hạng mấy và bạn thuộc viên chức loại nào, nhóm nào nên bạn có thể căn cứ theo quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch 22/2015/TT-BGDDT-BNV về cách xếp lương để xem xét hệ số lương của mình:

"1. Các chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở quy định tại Thông tư liên tịch này được áp dụng Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước (Bảng 3) ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (sau đây viết tắt là Nghị định số 204/2004/NĐ-CP) như sau:

a) Chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng I được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A2, nhóm A2.2 (từ hệ số lương 4,00 đến hệ số  lương 6,38);

b) Chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng II được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A1 (từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98).

c) Chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng III được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A0 (từ hệ số 2,10 đến hệ số lương 4,89).

2. Việc xếp lương vào chức danh nghề nghiệp viên chức quy định tại Khoản 1 Điều này đối với viên chức đã được xếp lương vào các ngạch giáo viên trung học cơ sở theo quy định tại Quyết định số 202/TCCP-VC; Quyết định số 61/2005/QĐ-BNV; Nghị định số 204/2004/NĐ-CP; Khoản 3 Mục II Thông tư liên tịch số 81/2005/TTLT-BNV-BTC ngày 10 tháng 8 năm 2005 của Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện chuyển xếp lương cũ sang lương mới đối với một số ngạch công chức, viên chức mới được bổ phân loại công chức, viên chức thuộc ngành thủy lợi, giáo dục và đào tạo, văn hóa – thông tin, y tế và quản lý thị trường được thực hiện như sau:

… "

Theo quy định tại Điều 1 Nghị định 116/2010/NĐ-CP như sau:

"1. Nghị định này quy định về phụ cấp thu hút, phụ cấp công tác lâu năm, một số trợ cấp và thanh toán tiền tàu xe đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (quân đội nhân dân và công an nhân dân) công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

2. Vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại khoản 1 Điều này, bao gồm:

a) Huyện đảo Trường Sa, Hoàng Sa, DK1;

b) Các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ;

c) Các thôn, buôn, xóm, bản, làng, phum, sóc, ấp,… (gọi chung là thôn) đặc biệt khó khăn theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền."

Đồng thời, theo quy định tại Điều 4 Nghị định 116/2010/NĐ-CP về phụ cấp thu hút:

"1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút được quy định như sau:

a) Nếu đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

b) Nếu đến công tác sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền."

Vậy, trước hết bạn cầm xem xét xem nơi bạn công tác có thuộc diện vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn hay không, việc này bạn có tham khảo trực tiếp thông tin tại cơ quan ủy ban nhân dân cấp xã. Cụ thể xã Dân Chủ, Huyện Hòa An, Tỉnh Cao Bằng theo Quyết định 204/QĐ-TTg năm 2016 phê duyệt thuộc danh sách xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 năm 2016 do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Vì vậy, bạn đang công tác thuộc vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn và bạn đang là giáo viên cấp 2 thì bạn sẽ được hưởng chế độ phụ cấp thu hút ngoài ra bạn có thể tham khảo tại Nghị định 116/2010/NĐ-CP để xem các chế độ phụ cấp khác và đối chiếu xem mình có điều kiện hưởng các chế độ ưu đãi này hay không.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM