Giáo viên bị chuyển đổi vị trí công tác

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37137

Câu hỏi:

Kính chào văn phòng Luật sư! Tôi xin có thắc mắc như sau. Kính mong quý Luật sư dành thời gian giải đáp giúp. Tôi hiện là giáo viên hợp đồng năm thứ 5, đang đóng bảo hiểm năm thứ 4 (tức là đi dạy được 1 năm tôi mới được đóng bảo hiểm xã hội) Hiện tôi đang công tác tại một trường cấp 2 thuộc xã Eanam, Eahleo, Đăklăk. Nhưng tôi nhận được thông báo sắp bị hoán đổi vị trí với chị A đang được chuyển về, tôi bị chuyển tới trường cấp 2 của chị A, ở một xã xa xôi hơn. Vì chị đó đã lo xong hồ sơ thuyên chuyển. Tôi hiện không có nhu cầu chuyển trường, nhà ở của tôi cũng thuận lợi cho việc đi dạy ở trường cũ hơn là về trường mới. Nhưng đột nhiên khi người khác lo lót xong hồ sơ chuyển thì tôi sẽ bị chuyển đi. Vậy tôi xin hỏi quy định về việc thuyên chuyển ở mỗi huyện, mỗi tỉnh là khác nhau hay quy định thế nào? Và việc tôi đang công tác "yên ổn" thì đột nhiên bị chuyển đi khi mình không có nhu cầu hay nguyện vọng thì đúng hay sai??

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật. Bạn đang là giáo viên trường trung học cơ sở thì có thể xác định bạn là viên chức. 

Căn cứ Điều 32 Luật viên chức 2010 quy định như sau:

"Điều 32. Thay đổi vị trí việc làm

1. Khi đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu, viên chức có thể được chuyển sang vị trí việc làm mới nếu có đủ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí việc làm đó.

2. Việc lựa chọn viên chức vào vị trí việc làm còn thiếu do người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp đơn vi sự nghiệp công lập có nhu cầu, viên chức có thể được chuyển sang vị trí làm việc mới nếu có đủ điều kiện tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí việc làm đó. Và việc lựa chọn viên chức vào vị trí làm việc còn thiếu do người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

Do vậy, việc người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập thay đổi vị trí của bạn sang giảng dạy tại trường cấp hai khác khi bạn vẫn đáp ứng được điều kiện tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí mới đó thì việc ra quyết định trong trường hợp của bạn hoàn toàn phù hợp theo quy định trên. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam