Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ xử lý như thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41725

Câu hỏi:

Em và xuân yêu nhau và quan hệ năm 2013, xuân lúc này 17, em 18. Ngày 25.6.2016 mẹ xuân và 1 người tự xưng luật sư( giống giang hồ) đến hỏi em và em có nhận là có quan hệ với xuân, ngày 2.7.2016 gia đình xuân đòi kiện em ! Em sợ họ ghi âm cuộc nói chuyện với mẹ của xuân ! Em và xuân quan hệ trên 10 lần Em muốn hỏi luật sư là gia đình xuân có đu bằng chứng buộc tội em không ? ( trong khi em và xuân tự nguyện ) Nếu buộc tội thì em phạm vào tội gì ? Em cảm ơn luật sư !?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

2. Nội dung tư vấn

Nếu khi hai bạn quan hệ với nhau thì bạn đã 18 tuổi và bạn gái bạn đã 17 tuổi và tự nguyện nên bạn sẽ không vi phạm pháp luật và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 115, Bộ luật hình sự năm 2009.

Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật  từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5.  Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài: 024.6294.9155

Việc điều tra khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật này do bên cơ quan công an tiến hành. Tuy nhiên việc giao cấu này đã được thực hiện từ năm 2013 nên việc điều tra và tìm chứng cứ là khó khăn. Đoạn ghi âm cuộc nói chuyện của bạn với mẹ bạn gái bạn cũng có thể là bằng chứng để điều tra nhưng đó không phải bằng chứng có sức thuyết phục cao vì chỉ dựa trên lời nói giữa hai người bạn và mẹ bạn gái. 

Và nếu bạn vi phạm quy định tại Khoản 1, Điều 111, Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 thì vụ việc chỉ bị khởi tố theo yêu cầu của người bị hại theo quy định tại tại Điều 105, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam