Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Giảm hình phạt cho phụ nữ mang thai

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41550

Câu hỏi:

Em gái tôi mang thai được 5 tháng, phải ngồi tù vì tội buôn bán ma túy. Trường hợp của chị gái tôi đang mang thai như vậy có được giảm nhẹ án?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, em gái bạn phải chịu hình phạt tù trong lúc đang mang thai tháng thứ 5. Chúng tôi sẽ giải quyết trên 2 vấn đề sau:

Thứ nhất, mức hình phạt cho hành vi phạm tội của em gái bạn.  

Căn cứ theo quy định tại điểm l khoản 1 Điều 46 BLHS năm 2009, “người phụ nữ đang mang thai” được xét là một trong các tình tiết được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Do bạn chỉ cung cấp thông tin là em gái bạn phải chịu hình phạt tù mà không nêu rõ tội danh và mức hình phạt cụ thể nên tôi chỉ đưa ra hướng dẫn chung là em gái bạn được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; còn mức hình phạt cụ thể sẽ do Tòa án quyết định trong quá trình giải quyết vụ án. Như vậy, em gái bạn đang mang thai thì sẽ được giảm nhẹ mức hình phạt so với người khác phạm cùng tội danh như em gái bạn.

Thứ hai, thời gian em gái bạn chấp hành hình phạt:

Tại tiểu mục 7.1 NQ 01/2007 NQ-HĐTP đã quy định rõ các trường hợp người phạm tội được hoãn chấp hành hình phạt tù, trong đó có trường hợp “là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (không phân biệt là con đẻ hay con nuôi), nếu họ bị xử phạt tù lần đầu”- trích điểm b tiểu mục 7.1 NQ 01/2007 NQ-HĐTP. Theo đó, nếu đây là lần đầu em gái bạn bị xử phạt tù, khi Tòa án xét xử và nhận thấy em gái bạn có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiệm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn  thì em gái bạn được hoãn chấp hành hình phạt tù.  

Khi em gái bạn có đủ điều kiện để được hoãn chấp hành hình phạt tù như tôi đã nêu ở trên, thời gian hoãn chấp hành hình phạt tù cho em gái bạn được thực hiện theo quy định tại khoản b tiểu mục 7.1 NQ 01/2007 NQ-HĐTP : “Người bị xử phạt là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, em gái bạn được hoãn chấp hành hình phạt tù cho tới lúc con của em gái bạn đủ 36 tháng tuổi.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam