Giải quyết xung đột pháp luật về các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng

Ngày gửi: 23/08/2018 lúc 10:33:36

Mã số: HTPL15249

Câu hỏi:

Để xác định thời điểm phát sinh hiệu lực của một hợp đồng có yếu tố nước ngoài thì luật pháp hầu hết các nước áp dụng luật nơi kí kết hợp đồng hoặc nơi thực hiện hợp đồng.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Giải quyết xung đột pháp luật về các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng:

Thứ nhất để xác định thời điểm phát sinh hiệu lực của một hợp đồng có yếu tố nước ngoài thì luật pháp hầu hết các nước áp dụng luật nơi kí kết hợp đồng hoặc nơi thực hiện hợp đồng. Theo pháp luật Việt Nam: Điều 769 và Điều 770 Bộ luật dân sự thì điều kiện có hiệu lực của hợp đồng sẽ được xác dịnh theo luật nơi kí kết hợp động hoặc luật nơi thực hiện hợp đồng. Đối với các hợp đồng liên quan đến bất động sản thì điều kiện có hiệu lực của hợp đồng sẽ áp dụng luật nơi có tài sản.

Thứ hai: năng lực pháp luật và năng lực hành vi của các bên chủ thể trong hợp đồng thì hầu hết pháp luật các nước quy định việc xác định năng lực pháp luật và năng lực hành vi của các bên chủ thể của hợp đồng có yếu tố nước ngoài sẽ căn cứ vào luật nhân thân của họ. Theo pháp luật Việt Nam: việc xác định năng lực pháp luật dân sự của người nước ngoài được quy định tại Điều 761, Điều 762 Bộ luật dân sự. Như vậy theo pháp luật Việt Nam năng lực hành vi kí kết hợp đồng  của các bên chủ thể được xác định theo luật quốc tịch của họ hoặc theo luật nơi thực hiện hành vi.

Trong điều ước quốc tế:

Song phương: luật nơi kí kết hợp đồng thường được áp dụng để xác định tính hợp pháp của hợp đồng. Tuy nhiên luật nơi có vật cũng được áp dụng nếu hợp đồng liên quan đến tài sản là bất động sản.

Ví dụ: Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Việt Nam – Cu ba; Hiệp định tương trọ tư pháp về dân sự, gia đình và hình sự giữa Việt Nam – Liên xô.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Về việc xác định năng lực hành vi ki kết hợp đồng có yếu tố nước ngoài, các điều ước quốc tế thường quy định luật quốc tịch của các bên chủ thể để xem xét năng lực hành vi của các bên chủ thể trong hợp đồng.

Trong các điều ước quốc tế đa phương nguyên tắc tự do lựa chọn của các bên được xem là nguyên tắc cơ bản để xác định tính hợp pháp của một hợp đồng có yếu tố nước ngoài

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM