Giải quyết trường hợp hoàn thành kết quả tập sự nhưng chưa muốn đăng ký kiểm tra kết quả tập sự tại sở tư pháp?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32622

Câu hỏi:

Hiện tại tôi đang tập sự tại một tổ chức công chứng ở thành phố Kon Tum, tuy nhiên sau khi hoàn thành quá trình tập sự thì tôi vẫn chưa muốn kiểm tra kết quả tập sự tại sở tư pháp luôn có được không và phải giải quyết như thế nào để không ảnh hưởng đến quyền lợi?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 8 Thông tư 04/2015/TT-BTP quy định về việc báo cáo kết quả tập sự hành nghề công chứng:

“1. Chậm nhất là 15 ngày, kể từ ngày kết thúc thời gian tập sự, Người tập sự nộp Báo cáo kết quả tập sự tại Sở Tư pháp nơi đăng ký tập sự.

Báo cáo gồm các nội dung chính sau đây:

a) Số lượng, nội dung, cơ sở pháp lý và kết quả giải quyết các hồ sơ yêu cầu công chứng được công chứng viên hướng dẫn tập sự phân công;

b) Kiến thức pháp luật, kỹ năng hành nghề công chứng và kinh nghiệm thu nhận được từ quá trình tập sự;

c) Việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của Người tập sự;

2. Báo cáo kết quả tập sự phải có nhận xét của công chứng viên hướng dẫn tập sự và xác nhận bằng văn bản của tổ chức hành nghề công chứng nhận tập sự về quá trình và kết quả tập sự.

3. Trong trường hợp Người tập sự nộp Báo cáo kết quả tập sự và đăng ký tham dự kiểm tra kết quả tập sự thì Sở Tư pháp thực hiện đăng ký tham dự kiểm tra cho Người tập sự theo quy định tại Điều 16 của Thông tư này; trường hợp Người tập sự chưa có yêu cầu tham dự kiểm tra thì Sở Tư pháp ghi nhận việc hoàn thành thời gian và các nghĩa vụ của Người tập sự vào Sổ theo dõi tập sự.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 nêu trên thì nếu bạn chưa có yêu cầu tham dự kiểm tra kết quả tập sự thì Sở tư pháp sẽ ghi nhận việc hoàn thành thời gian và các nghĩa vụ của người tập sự vào sổ theo dõi tập sự. Khi bạn có yêu cầu tham dự kiểm tra trong thời gian sau đó thì bạn sẽ làm đơn yêu cầu lên sở tư pháp nơi đăng ký tập sự về việc tham dự kiểm tra kết quả tập sự.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam