Giải quyết trường hợp chậm nộp phạt vi phạm hành chính

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32482

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Cách đây 1 năm, tôi có điều khiển xe máy và vi phạm luật giao thông đường bộ. Cảnh sát giao thông lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính là 6.500.000 đồng, tạm giữ phương tiện và tước giấy phép lái xe 2 tháng. Lúc đó tôi chưa đủ tiền nộp phạt và đến bây giờ tôi định đi nộp phạt thì có được lấy lại giấy phép và xe không? Tôi có bị phạt nộp muộn không? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 5 Thông tư 153/2013/TT-BTC thủ tục thu, nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ ngân sách nhà nước bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử phạt vi phạm hành chính quy định:

Quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Không tính chậm nộp tiền phạt trong thời hạn cá nhân vi phạm hành chính được hoãn thi hành quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt, thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt đến trước ngày cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt.

Như vậy, trường hợp của bạn quá thời hạn nộp tiền phạt xử phạt vi phạm hành chính, số tiền nộp phạt này sẽ tăng lên, mỗi ngày chậm nộp phạt thì phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền chưa nộp.

Điều 17 Nghị định 115/2013 NĐ-CP về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính quy định:

Do đó, phương tiện vi phạm hành chính của bạn đã quá thời hạn tạm giữ, chiếc xe của bạn đã bị tịch thu để xử lý theo Điều 82 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo đó, phương tiện của bạn đã được bán đấu giá để nộp các khoản chi phí mà bạn cần phải nộp như: chi phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu, phí bán đấu giá và chi phí khác phù hợp với quy định của pháp luật, số tiền còn lại được nộp vào Ngân sách nhà nước.

Trường hợp bạn muốn lấy lại giấy phép lái xe của mình thì bạn trực tiếp đến cơ quan đã giữ giấy phép lái xe của bạn để hoàn thành các nghĩa vụ và nhận lại giấy phép lái xe của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Xử lý trường hợp chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính                          

– Áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

– Tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí

Quy trình tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính như thế nào?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam