Giá tính lệ phí trước bạ cho xe là giá cũ hay giá mới ?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT116

Câu hỏi:

Kính gửi Luật sư! Em vừa mua một chiếc xe máy đã qua sử dụg 5 năm. Nếu em nộp phí trước bạ là giá xe cũ hay xe mới? Giá xe lúc em mua là 12 triệu đồng. Mong nhận được sư tư vấn của Luật sư. Em xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điểm b khoản 4 Điều 6 Văn bản hợp nhất thông tư về lệ phí trước bạ quy định:

"b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

Đối với xe máy được kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, chủ tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do Công an cấp đăng ký trả. Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác định theo “Nơi thường trú”, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc giấy khai đăng ký xe, giấy khai sang tên, di chuyển trong hồ sơ đăng ký xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ."

Điều 5 Văn bản hợp nhất thông tư về lệ phí trước bạ cũng quy định:

"Điều 5. Giá tính lệ phí trước bạ

Giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành."

Như vậy, giá tính lệ phí trước bạ là giá do UBND tỉnh ban hành, do bạn không cung cấp bạn đang ở đâu nên không thể cung cấp cho bạn thông tin chính xác về giá xe. Tuy nhiên, khi bạn mua xe đã qua sử dụng thì giá tính lệ phí trước bạ sẽ căn cứ vào tỷ lệ chất lượng còn lại của xe:

- Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 85%;

- Thời gian đã sử dụng trên 1 đến 3 năm: 70%;

- Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%;

- Thời gian đã sử dụng trên 6 đến 10 năm: 30%;

- Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM