Gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL21434

Câu hỏi:

Thời gian để chờ xin gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản là bao lâu? Tức là từ lúc giấy phép khai thác khoáng sản hết thời hạn đến khi được gia hạn tiếp là bao lâu, được quy định trong văn bản luật nào? Và trong thời gian chờ gia hạn thì đơn vị đó được và không được làm những gì trong khu vực được phép khai thác?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thời gian để được cấp giấy phép khai thác khoáng sảnđược quy định tại Luật Khoáng sản 2010 được tính như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật Khoáng sản 2010 thì:

“2. Thời hạn giải quyết hồ sơ cấp, gia hạn, trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản, trả lạimột phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản được quy định như sau:

a) Tối đa là 90 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với hồ sơ cấp Giấy phép khaithác khoáng sản;

b) Tối đa là 45 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với hồ sơ gia hạn, trả lạiGiấy phép khai thác khoáng sản, trả lại một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản;

c) Trường hợp phải lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức hữu quan về các vấn đề liên quanđến việc cấp, gia hạn, trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản, trả lại một phần diện tíchkhu vực khai tháckhoáng sản thì thời gian lấy ý kiến không tính vào thời hạn quy địnhtại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này.”

Như vậy đối với trường hợp của bạn thì kể từ thời điểm cơ quan chức năng nhận được hồ sơ xin gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản hợp lệ của bên bạn thì thời gian để bạn chờ được gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản là 45 ngày. Bạn nên lưu ý thời hạn 45 ngày này sẽ được tính như trên chứ không tính từ ngày Giấy phép khai thác khoáng sản của bên bạn hết hạn. Trường hợp bên bạn phải lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức hữu quan về các vấn đề liên quan đến việc gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản thì thời gian lấy ý kiến không tính vào thời hạn 45 ngày nêu trên.

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155    

Theo quy định tại khoản 3 Điều 25 Nghị định 15/2012/NĐ-CP thì:

“ Trường hợp Giấy phép khai thác khoáng sản, Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản đã hết hạn nhưng hồ sơ đề nghị gia hạn đang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét thì tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản được tiếp tục khai thác khoáng sản theo giấy phép đến thời điểm được gia hạn hoặc đến khi có văn bản trả lời giấy phép không được gia hạn.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu Giấy phép khai thác khoáng sản của đơn vị bạn đã hết nhưng hồ sơ đề nghị gia hạn đang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét thì bên đơn vị bạn vẫn được tiếp tục khai thác khoáng sản theo giấy phép đến thời điểm được gia hạn hoặc đến khi có văn bản trả lời giấy phép không được gia hạn. Nếu Giấy phép khai thác khoáng sản của đơn vị bạn đã hết nhưng đơn đề nghị gia hạn chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét thì bên đơn vị bạn không được phép tiếp tục khai thác khoáng sản.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Xác nhận hoàn thành từng đối với hoạt động khai thác khoáng sản

– Thời gian xin gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản

– Điều kiện của tổ chức hành nghề thăm dò khoáng sản

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến miễn phí

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam