Gia đình khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37273

Câu hỏi:

Xin cho tôi hỏi, tôi làm cho một công ty đã 3.5 năm, nay vì lý do gia đình nên tôi nộp đơn xin nghỉ việc . Nhưng Giám đốc công ty không chấp thuận và nói coi như chưa nhận đơn của tôi. vậy giờ tôi phải làm sao để được nghỉ việc và được hưởng đầy đủ các chế độ . tôi xin cám ơn nhiều ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động 2012 về các loại hợp đồng lao động:

"1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng."

Do không rõ loại hợp đồng mà bạn ký kết với công ty là loại hợp đồng nào nên tùy vào từng trường hợp mà cách xử lý sẽ khác nhau.

"1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

… "

Theo đó khi có một trong những lý do trên bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, và tiến hành thủ tục theo quy định thì công ty sẽ có trách nhiệm giải quyết yêu cầu này, việc xin thôi việc cũng được coi là hợp pháp nếu hợp đồng lao động của bạn đã hết thời hạn mà không tiếp tục tiến hành gia hạn hợp đồng, sau khi hết hạn hợp đồng bạn hoàn toàn có quyền xin thôi việc; đồng thời các chế độ về lương và các trợ cấp khác bạn cũng sẽ được đáp ứng đầy đủ theo thỏa thuận với công ty. Nếu không thuộc một trong những trường hợp trên mà bạn muốn xin thôi việc trước thời hạn thì sẽ không được chấp thuận, hoặc bạn tự ý thôi việc mà không được sự chấp thuận của công ty thì bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, bạn sẽ không được hưởng bất kỳ một chế độ nào và có thể bị buộc bồi thường hợp đồng lao động Điều 43 Bộ luật lao động 2012. 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ hai, trong trường hợp là hợp đồng không xác định thời hạn thì theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 thì:

"3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này."

Như vậy, khi hợp đồng không xác định thời hạn thì bạn có thể xin thôi việc tại công ty, với lý do nêu trên và phải thông báo trước ít nhất 45 ngày, giám đốc không cho bạn nghỉ việc là không có căn cứ, bạn có thể khiếu nại tới chủ sở hữu công ty hoặc tới Liên đoàn lao động để yêu cầu giải quyết việc này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM