Ghi nhận nội dung tập huấn nghiệp vụ vận tải

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33147

Câu hỏi:

Cho em hỏi luật sư một câu hỏi: Bên công ty em kinh doanh vận tải bằng xe container và xe tải, và đang chuẩn bị tập huấn cho lái xe và người phục vụ xe. Trước khi tổ chức tập huấn công ty em phải gửi một công văn kế hoạch tập huấn xuống sở giao thông kèm theo danh sách học viên tập huấn, với quyết định tập huấn của công ty. Sau khi tập huấn, công ty em làm Biên bản giám sát tập huấn, và báo cáo tập huấn gửi xuống sở, cùng với nội dung tập huấn. Hiện nay bên em chưa có mẫu nội dung cuộc tập huấn. Vậy luật sư cho công ty em xin mẫu đó được không ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Liên quan đến mẫu ghi nhận về nội dung tập huấn nghiệp vụ vận tải hiện nay chưa được quy định tại Thông tư 63/2014/TT-BGTVT. Khoản 2 Điều 7 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT có quy định về nội dung tập huấn như sau: “Nội dung tập huấn: theo tài liệu và chương trình khung do Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành.” Tuy nhiên, Tổng cục đường bộ Việt Nam chỉ ban hành các quy định liên quan đến nội dung tập huấn chứ không quy định về mẫu nội dung tập huấn. Vấn đề liên quan đến việc ghi nhận quá trình tập huấn sẽ do đơn vị tổ chức tập huấn tự soạn thảo. Các lưu ý khi soạn thảo nội dung tập huấn đó là:

Thứ nhất, đơn vị tiếp nhận nội dung này là Sở giao thông vận tải (nơi có thẩm quyền Cấp giấy chứng nhận đối với những người đã hoàn thành tập huấn).

Thứ hai, nội dung nghi nhận về quá trình tập huấn phải đảm bảo ghi nhận lại được quá trình tập huấn diễn ra như thế nào như: thời gian, địa điểm, chi phí, danh sách học viên tham gia tập huấn, các nội dung cơ bản của cuộc tập huấn… cũng như kết quả đạt được. Nội dung tập huấn cơ bản sẽ bao gồm:

Thứ nhất, đối với người điều hành vận tải: bao gồm 05 bài, cụ thể:

– Bài 1: Một số nội dung cơ bản về ngành ô tô Việt Nam và hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật quản lý hoạt động kinh doanh vận tải.

– Bài 3: Áp dụng các quy trình, hệ thống quản lý chất lượng và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động kinh doanh vận tải

– Bài 4: Tổ chức quản lý điều hành hoạt động kinh doanh vận tải tại đơn vị và phát sinh thường gặp trong công tác điều hành.

– Bài 5: Tăng cường tổ chức quản lý điều hành hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công ten nơ (chỉ áp dụng đối với đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công ten nơ).

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ hai,  đối với người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe: bao gồm 05 bài, cụ thể:

– Bài 1a: Cơ bản về ngành vận tải ô tô ô tô Việt Nam và hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật quản lý hoạt động kinh doanh vận tải.

– Bài 3a: Rèn luyện nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người lái xe kinh doanh vận tải và nhân viên phục vụ trên xe.

– Bài 4a: Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng người lái xe kinh doanh vận tải, nhân viên phục vụ trên xe.

– Bài 5a: Nâng cao các kỹ năng xử lý tình huống tham gia giao thông đối với người lái xe có bằng FC.

Như vậy, trong trường hợp này, đơn vị bên phía bạn sẽ trực tiếp tiến hành soạn thảo nội dung tập huấn. Tức bên phía bạn sẽ ghi nhận lại toàn bộ quá trình diễn ra cuộc tập huấn và gửi lên Sở giao thông vận tải có thẩm quyền.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách có yêu cầu số lượng xe kinh doanh

– Mẫu đề nghị xác nhận tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải

Quy định về tập huấn nghiệp vụ hoạt động vận tải

– Mẫu phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí

– Tư vấn pháp luật miễn phí qua tổng đài về giao thông

– Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam