Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Gây thiệt hại cho sức khỏe người khác có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40922

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi. Em với 1 đám bạn cùng công ty ăn mừng sinh nhật sếp xong. Tất cả ai cũng say rượu bia. Xong rủ nhau đi hát karaoke. Trong lúc em đang hát thì có 1 người bằng tuổi em, cứ ngồi sau lấy hoa quả ném vào người em. Em có nhắc nhở mấy lần. Nhưng cứ cố tình ném. Vì có men rượu nên em quay người lia cái mic trúng vào mặt họ. Chỉ bị tổn thương ngoài da. Nhưng người đó đòi nộp đơn kiện em. Vậy trường hợp này em sẽ bị xử phạt như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn  cứ Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999 quy định như sau:

“Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

Theo quy định Bộ luật Hình sự 1999, người nào có hành gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì tùy vào tính chất, mức độ của hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác. Trường hợp bạn có dùng micro ném người khác, nếu tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên và có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự của người bị hại thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội cố ý gây thương tích theo quy định trên.

Nếu không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm e) Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam