Gây tai nạn giao thông làm chết người

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40981

Câu hỏi:

Chồng tôi là tài xế chạy xe đầu kéo cho 1 công ty. Đầu tháng 4/2013 anh gây tai nạn chết người. Đến giữa tháng 11/2013 anh bị tạm giam để điều tra. Theo như tôi được biết thì biên bản ghi lỗi của anh 100% mặc dù nạn nhân chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện vì anh chạy vào đường cấm (do lúc đó có 1 vụ tai nạn xảy ra trên đường chính đang lưu thông) và không xuất trình được bằng lái (bằng lái đang bị tạm giữ). Vậy xin cho hỏi: Anh có thể bị kết án bao lâu (sau khi xảy ra tai nạn gia đình và cty đã đền bù thiệt hại cho gia đình nạn nhân và họ cũng đã làm đơn xin bãi nại)? Có thể xin chuyển về quê anh (Tiền Giang) thụ lý án trong thời gian bị giam không vì để tiện cho việc thăm nuôi ảnh (anh đang bị tạm giữ ở quận Bình Tân, TPHCM)?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hành vi của chồng bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự quy định như sau:

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

[…]”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, khung hình phạt được đưa ra là phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Việc người có hành vi phạm tội phải thi hành án tại trại giam nào là do Toà án quyết định và do Cơ quan thi hành án hình sự kết hợp với các cơ quan có thẩm quyền khác thi hành.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Bùi Minh Ngọc

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam