Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Ép người yêu phá thai, ép vợ bỏ con có vi phạm pháp luật không?

Ngày gửi: 14/10/2020 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL42156

Câu hỏi:

Ép người yêu phá thai, ép vợ bỏ con có vi phạm pháp luật không? Tội ép người khác phá thai bị xử lý như thế nào? Mức xử phạt hành vi ép phá thai.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Mặc dù hiện nay khoa học kỹ thuật, y tế phát triển theo đó các biện pháp tránh thai, kế hoạch hóa gia đình cùng ngày càng đa dạng và hiệu quả tuy nhiên do thiếu hiểu biết, lựa chọn về giới tính hoặc một vài nguyên nhân mà tình trạng có thai ngoài ý muốn vẫn xảy ra. Rất nhiều trường hợp trên thực tế bạn trai ép người yêu hay chồng ép vợ phải bỏ con khi còn đang mang thai. Vậy hành vi này có được xác định là hành vi trái pháp luật? Ban Biên tập – Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam căn cứ các quy định của pháp luật giải đáp vấn đề này như sau:

1. Ép người khác phá thai có phải là vi phạm pháp luật

– Phá thai được định nghĩa tại Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản là việc chủ động sử dụng các phương pháp khác nhau theo quy định để chấm dứt sự phát triển của thai nhi trong tử cung cho thai đến khi thai nhi hết 22 tuần tuổi. Như vậy không nên thực hiện việc phá thai sau 22 tuần tuổi để đảm bảo sức khỏe sinh sản và tránh gây ảnh hưởng tâm lý cho người mẹ.

– Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân năm 1989 thì phụ nữ có quyền được nạo thai, phá thai dựa trên nguyện vọng của bản thân tại các cơ sở y tế có thẩm quyền. Như vậy, chỉ khi nào người phụ nữ có nguyện vọng nạo thai, phá thai thì người phụ nữ mới được phá thai chứ không thực hiện nếu nguyên nhân của việc nạo, phá thai là do người khác ép buộc.

– Đồng thời việc lựa chọn giới tính thai nhi là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó nếu bố mẹ lựa chọn giới tính thai nhi dưới bất kỳ hình thức nào hoặc một người có hành vi xúi giục, ép buộc người khác phải phá thai vì giới tính của thai nhi thì được xác định là một trong những hành vi vi phạm pháp luật về vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế theo quy định tại khoản 7 Điều 40 Luật Bình đẳng giới năm 2006.

Do đó, mọi hành vi, phương pháp phá thai nhằm mục đích để lựa chọn giới tính của con đều sẽ được xác định là hành vi phạm pháp luật. Tuy nhiên đối với hành vi ép buộc người khác phá thai vì một số lý do khác ngoài lý do lựa chọn giới tính thì pháp luật chưa có quy định cụ thể, nhất là việc cưỡng ép người khác phá thai.

2. Biện pháp xử lý của pháp luật khi có hành vi cưỡng ép người khác phá thai

Hiện nay pháp luật chỉ mới quy định về việc xử phạt đối với hành vi cưỡng ép người khác phá thai để lựa chọn giới tính, cụ thể được quy định tại Điều 84 Nghị định 176/2013/NĐ-CP như sau:

– Hành vi người mang thai tự nguyện mà không phải bị ép buộc loại bỏ thai nhi của mình với lý do lựa chọn giới tính thì sẽ bị phạt tiền với số tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng;

– Hành vi lôi kéo, dụ dỗ người mang thai loại bỏ thai nhi của họ vì lý do lựa chọn giới tính của thai nhi thì sẽ bị phạt tiền với số tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng;

– Người nào có hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần của người khác để ép buộc họ phải loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính thì sẽ bị phạt tiền với số tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng;

– Người nào có hành vi dùng vũ lực để ép buộc người mang thai phải thực hiện việc loại bỏ thai nhi của mình vì lý do để lựa chọn giới tính thì sẽ bị phạt tiền với số tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

3. Hậu quả của việc phá thai

– Vô sinh:

Hiện nay theo thống kê có khoảng 20% các ca điều trị vô sinh có nguyên nhân và tiền sử do phá thai. Đặc biệt là việc phát thai khi áp dụng những phương thức phá thai không an toàn có thể ngay từ lần đầu phá thai đã gây ra hậu quả vô sinh. Đa số việc vô sinh do phá thai chủ yếu là do người mang thai tự ý phá thai bằng các loại thuốc Đông y hay các loại thảo dược dân gian, mẹo dân gian một cách sai lầm hoặc các hình thức phá thai ngoại khoa được thực hiện tại các cơ sở phá thai chui, các cơ sở không hợp pháp cùng với đó là các điều kiện về vô trùng không được đảm bảo hay trình độ chuyên môn bác sĩ không cao.

Đồng thời việc phát hiện và phá thai muộn, thai đã to cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh. Tình trạng này thường xảy ra ở các trẻ em ở độ tuổi vị thành niên vì không có những hiểu biết để nhận biết và phát hiện thai sớm. Vì bộ phận sinh dục nữ giới rất nhạy cảm, dễ dàng bị viêm nhiễm nếu chịu sự tác động từ bên ngoài trong quá trình phá thai, đối với những tổn thương sâu trong qúa trình phá thai còn có thể gây nên các hiện tượng như dính buồng tử cung, thủng tử cung, tắc vòi trứng,… là nguyên nhân dẫn đến hệ quả vô sinh.

Ngoài ra, nạo phá thai không đúng cách và không an toàn còn dẫn tới nhiều căn bệnh khác đe dọa sức khỏe nữ giới như rong kinh, rối loạn nội tiết tố, đau bụng dữ dội,…

– Ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ:

+ Hiện tượng viêm nhiễm sau khi phá thai:

Trong quá trình nạo hút thai, vệ sinh sau khi phá thai không đảm bảo là một trong những nguyên nhân chính gây nên căn bệnh viêm vùng chậu cấp tính. Đây là sự lây lan nhiễm trùng các vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Escherichia coli, các vi khuẩn yếm khí, tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục (như lậu cầu, Chlamydia trachomatis, Mycoplasma, virus herpes). Từ việc bị viêm nhiễm vùng chậu cấp tính sẽ gây ra các triệu chứng như là đau lưng, đau bụng dưới, tăng mùi hôi của tiết dịch âm đạo. Trường hợp người mắc bệnh không điều trị triệt để thì sẽ rất dễ tái phát và có khả năng gây vô sinh.

+ Dính buồng tử cung: Đây cũng là một trong những tình trạng xảy ra sau nạo, phá thai nhưng lại không xảy ra tức thì mà phải sau một khoảng thời gian. Dính buồng tử cung gây nên tình trạng lớp niêm mạc tử cung không dày lên trong quá trình chuẩn bị để phôi thai làm tổ vì vậy người mắc chứng bẹnh này thường rất khó để có thai hoặc thai không phát triển, thông thường có khoảng 15% người mắc bệnh này tự sảy thai do thai nhi không thể bám được vào thành tử cung.

– Ảnh hưởng đến tâm lý:

Việc nạo phá thai còn để lại những sang chấn tâm lý khôn lường, ảnh hưởng đến tâm lý của người mẹ, cụ thể như sau:

+ Bệnh trầm cảm:

Nếu việc phá thai do bị bạn trai, chồng hoặc những người khác cưỡng ép thì việc ảnh hưởng đến tâm lý, trong đó có các biểu hiện của bệnh trầm cảm như chán nản, khí sắc trầm buồn, cảm xúc hối tiếc, hoang tưởng tự buộc tội, không giao tiếp với xã hội,…  Theo thống kê có khoảng 5-30% phụ nữ sau khi nạo phá thai có biểu hiện những biểu hiện trên, đồng thời những biểu hiện đó còn gây ra nguy cơ tự sát.

+ Rối loạn về tâm lý:

Hiện nay những trẻ vị thành niên bị sang chấn tâm lý kèm theo đó là có biểu hiện suy nhược tinh thần sau khi thực hiện việc phá thai ngày càng nhiều, nhất là những trường hợp bị cưỡng ép do không nhận được sự ủng hộ của gia đình và người bạn trai. Nạo phá thai khiến nữ giới khiến họ bị tổn thương về tinh thần, ám ảnh tâm lý nặng nề vì các cảm giác hoang mang, hoảng loạn, day dứt, tội lỗi.

Đồng thời nếu việc này bị lộ ra ngoài thì việc bị người khác miệt thị hoặc bị tỏ thái độ chỉ trích nặng nề cũng khiến cho những người phá thai rơi vào trạng thái lo sợ, tự ti, ngại trao đổi và dần dần hình thành tâm trạng trầm uất, tự kỷ….Thậm chí có nhiều người không chịu nổi sự đàm tiếu của dư luận gây nên việc tâm lý phát triển lệch lạc hoặc có thể dẫn đến việc mắc các bệnh tâm thần. Ngoài ra có nhiều phụ nữ tiến hành việc phá thai khi chưa suy nghĩ kỹ hoặc do những những điều kiện khách quan không cho phép như đang đi học, bị lạm dụng tình dục, do thiếu hiểu biết về giới tính…cũng gây ra những áp lực tâm lý nặng nề sau này.

Vì vậy, trước khi phá thai, bạn nên tâm sự với chồng hoặc bạn trai và gia đình để mọi người thông cảm và cùng đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Đồng thời sau khi phá thai bạn nên đợi ít nhất một tháng để cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi rồi mới bắt đầu quan hệ tình dục trở lại.

– Ảnh hưởng đến gia đình, xã hội:

Nạo phá thai vẫn luôn là một trong những hành vi bị xã hội lên án gay gắt bời vi hậu quả của nó gây ra tất nhiều trường hợp do phá thai không an toàn mà phải gánh chịu những di chứng về sau, điển hình là việc người phụ nữ mất đi khả năng làm mẹ, gây ảnh hưởng đến khả năng duy trì nòi giống và sự phát triển, tiến bộ của cả xã hội.

Các di chứng do phá thai không chỉ ảnh hưởng đến người phụ nữ mà còn làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình, trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn do tình trạng nạo phá thai dẫn đến hệ quả là tình cảm vợ chồng dễ dẫn đến tình trạng rạn nứt, ngoài ra rất nhiều hệ lụy có thể xảy ra như: bạo lực gia đình, tha hóa về nhân phẩm và đạo đức,…

Như vậy ta có thể thấy các hậu quả do việc nạo phá thai về mặt sức khỏe và tinh thần là điều không thể tránh khỏi nhất là trong trường hợp bị cưỡng ép. Nếu bạn lo lắng về những tác hại của việc nạo, phá thai có thể ảnh hưởng đến lần mang thai trong tương lai của mình, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam