Em trai có gia đình có thể nhập hộ khẩu vào nhà mẹ ruột không?

Ngày gửi: 28/08/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL33439

Câu hỏi:

Mẹ chồng tôi đã mất gần 5 năm nay! Căn nhà của mẹ chồng ở Gia Lâm có 2 hộ khẩu. 1 của mẹ chồng, 1 của vợ chồng người anh. Chồng tôi thì ở quận Ba Đình. Chồng tôi muốn cả nhà chúng tôi chuyển về quận Gia Lâm sống và nhập hộ khẩu về quận Gia Lâm. Có thể được không ạ. Vui lòng tư vấn giúp ạ. Xin cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1.Cơ sở pháp lý

Luật cư trú sửa đổi 2013

2.Nội dung tư vấn

Thứ nhất, về giá trị sổ hộ khẩu của mẹ bạn

Theo như bạn trình bày, căn nhà ở Gia Lâm của gia đình bạn có hai sổ hộ khẩu. Một sổ hộ khẩu của mẹ bạn, một sổ hộ khẩu của anh bạn đã có gia đình. Tuy nhiên, hiện nay mẹ bạn đã mất nên sổ hộ khẩu đứng tên một mình mẹ bạn hiện nay không còn giá trị. Nếu như gia đình bạn muốn chuyển hộ khẩu về Gia Lâm thì bạn phải đăng ký chuyển sổ hộ khẩu theo trường hợp nhập hộ khẩu vào gia đình anh trai, hoặc chuyển hộ khẩu khi thay đổi chỗ ở theo quy định của Luật cư trú 2006 sửa đổi 2013.

Thứ hai, về việc bạn chuyển hộ khẩu:

Căn cứ điều 23, Luật cư trú  sửa đổi 2013 quy định vè việc thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp như sau:

“1.Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú

2.Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác thì phải đăng ký thường trú trong thời hạn mười hai tháng, nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú.

Để làm thủ tục chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác trước hết bạn phải làm thủ tục xin giấy chuyển khẩu. Bạn cần chuẩn bị sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đưa lên cơ quan công an quận để xin giấy chuyển khẩu. Trong ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Sau khi xin được giấy chuyển khẩu, bạn sẽ làm thủ tục hồ sơ để đăng ký địa chỉ thường trú mới.Căn cứ theo điều 21 Luật cư trú sửa đổi 2013 quy định về thủ tục đăng ký thường trú bao gồm những giấy tờ sau:

-Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu;

-Giấy chuyển hộ khẩu

-Tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất; Hợp đồng thuê nhà v.v.v

Trong trường hợp bạn muốn nhập hộ khẩu vào gia đình anh trai thì bạn cần giấy đồng ý cho gia đình bạn nhập khẩu của anh trai.

Trong thời hạn mười lăm ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam