Dùng thuốc mê lấy tài sản của người khác phạm tội gì?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41332

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Hôm trước, tôi có sang nhà cô hàng xóm chơi. Sau khi uống cốc nước ép hoa quả cô ấy đưa, tôi mê man, không còn tỉnh táo. Tôi thấy cô ta lục lấy ví tiền, điện thoại, nhẫn và dây chuyền trên người tôi nhưng tôi không thể phản ứng chống cự. Sau đó, tôi báo công an và cô hàng xóm bị bắt, thừa nhận cho tôi uống cốc nước có thuốc gây mê. Vậy cô ấy phạm tội gì? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

 

Trường hợp bạn bị người khác dùng thuốc mê nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn, thì người này phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cướp tài sản. Cụ thể:

Khoản 1 Điều 133 Bộ Luật Hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung, quy định về Tội cướp tài sản:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, mặt khách quan của Tội cướp tài sản được thể hiện ở một trong ba hành vi sau: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc và hành vi khác.

Hành vi khác ở đây được hiểu là người phạm tội bằng cách thức, thủ đoạn nào đó, làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được để chiếm đoạt tài sản mà không dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực.

Do đó, trường hợp người có hành vi dùng thuốc mê, các loại thuốc ngủ… đầu độc nạn nhân làm nạn nhân bất tỉnh, không còn khả năng phản ứng, chống cự để cướp tài sản… thuộc các hành vi khác trong 3 hành vi thuộc mặt khách quan của Tội cướp tài sản.

Bởi lẽ, người dùng thuốc mê không dùng vũ lực, cũng không đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc nhưng có hành vi dùng thuốc gây mê, làm cho người khác lâm vào tình trạng không thể chống cự được để thực hiện mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác. Do đó, cấu thành Tội cướp tài sản theo quy định tại Điều 133 Bộ Luật Hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Người thực hiện hành vi cướp tài sản, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi phạm tội và hậu quả xảy ra có thể bị phạt tù từ ba năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Như vậy, người hàng xóm nhà bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội cướp tài sản theo quy định Bộ Luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung. Mức hình phạt được viện dẫn ở trên.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Xử lí hình sự trường hợp người dưới 18 tuổi cướp giật tài sản

– Phạm tội cướp tài sản khi chưa được xóa án tích

– Sử dụng vũ khí, phương tiện, thủ đoạn nguy hiểm trong tội cướp tài sản

Mọi thắc mắc pháp lý cần tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 024.6294.9155  hoặc gửi thư về địa chỉ email: lienhe@luatduonggia.vn.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

– Tư vấn luật hình sự miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam