Đứng tên trong cùng sổ hộ khẩu có được chia tài sản không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33327

Câu hỏi:

Hộ khẩu của tôi được tách từ hộ khẩu của bố mẹ đẻ ở Hà Nội, hiện tại tôi đang là chủ hộ khẩu mới cùng các con, tôi muốn nhập hộ khẩu cho chồng cùng về Hộ khẩu với tôi, xin hỏi Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam nếu tôi nhập khẩu vậy liệu có ảnh hưởng gì đến sổ đỏ hay việc chia nhà hoặc tài sản khác ở hộ khẩu Hà Nội không? Mong thư hồi âm sớm. Cám ơn Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật cư trú sửa đổi bổ sung 2013

– Luật hôn nhân gia đinh 2014

– Nghị định 126/2014/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại  Khoản 4 Điều 19 Luật thủ đô."

Như vậy chồng bạn hoàn toàn có thể nhập hộ khẩu cùng với bạn.

 Sổ đỏ- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Khoản 16, Điều 3 Luật đất đai 2013 được định nghĩa như sau: 

"Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất."

Sổ hộ khẩu là một phương thức quản lý nhân khẩu, việc đăng ký tên trong sổ hộ khẩu chỉ có ý nghĩa trong việc quản lý hành chính, có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Còn việc chia đất, ai có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ là người sử dụng đất hợp pháp, và việc phân chia tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng được quy định theo Luật hôn nhân gia đinh 2014 hướng dẫn bởi Nghị định 126/2014/NĐ-CP.

Theo Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014:

"Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Theo Điều 44:

Như vậy, quyền sử dụng đất bạn có được trong thời kì hôn nhân sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng bạn, nếu bạn không được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Còn những tài sản bạn có được trước khi kết hôn hoặc được chia riêng, thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân sẽ trở thành tài sản riêng của bạn.

Bạn có quyền nhập tài sản riêng vào số tài sản chung hoặc không. Trong trường hợp bạn không đồng ý đó là tài sản riêng của bạn. Quyền sử dụng đất hoặc những tài sản khác nếu bố mẹ muốn tặng cho riêng bạn, bố mẹ bạn phải lập hợp đồng tặng cho, sau đó ra phòng công chứng chứng thực..và sang tên riêng bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam