Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Dừng đỗ xe ô tô gây tai nạn xử lý thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41543

Câu hỏi:

Chào luật sư! Con tôi ngồi sau xe máy và người cầm lái đâm vào đuôi xe tải đang dừng vào đêm khuya. Đường không có đèn đường, xe ô tô dừng không bật đèn báo và không có cảnh báo nguy hiểm. Hậu quả là người cầm lái xe máy bị thương, con tôi tử vong. Vậy xin hỏi luật sư nhà xe ô tô có phải chịu trách nhiệm về cái chết của con tôi không? Xe ô tô dừng dưới lòng đường chiếm 1/3 phần đường và không có bất cứ biện pháp cảnh báo nguy hiểm nào? Kính mong luật sư tư vấn giúp!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật giao thông đường bộ 2008

– Bộ luật dân sự 2015

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

2. Nội dung tư vấn

Khoản 3 Điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ như sau:

"3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

a) Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

b) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

c) Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;

d) Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

đ) Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

g) Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh."

Việc dừng xe phải thực hiện theo quy định trên.

Theo như bạn trình bày, chiếc xe ô tô dừng trên đường nhưng không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết, đồng thời đỗ chiếm một phần đường xe chạy không đặt biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết. Như vậy, việc chủ xe ô tô dừng xe là trái quy định pháp luật. 

Khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

"1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác."

Nếu lỗi gây ra tai nạn giao thông là do người điều khiển xe ô tô dừng xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông thì người điều khiển xe ô tô phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho con bạn. Nếu lỗi gây ra tai nạn giao thông không phải do việc dừng xe mà do người đi xe máy gây ra thì người điểu khiển xe ô tô không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại chon con bạn. Nếu lỗi gây ra do cả hai bên thì đây là lỗi hỗn hợp, mỗi bên có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tưng ứng với mức độ lỗi.

Mức bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm theo quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

– Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật dân sự 2015;

– Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

– Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

– Thiệt hại khác do luật quy định.

– Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Ngoài ra, người có hành vi vi phạm luật giao thông gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi năm 2009. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam