Dùng dao gây thương tích 31% bị phạt bao nhiêu năm tù?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41378

Câu hỏi:

Em có người bạn xích mích trong công việc nên hẹn ra cổng đánh. Bên kia kêu 5 người ở cổng công ty, bạn em vừa ra thì đánh. Lúc đầu bạn em đánh tay không nhưng bên kia họ đông, bạn em bị đánh không chịu nổi nên lấy con dao để dành làm công việc trong túi ra đâm trúng 2 người. Một người bị thương tật 31% còn người kia bị 2%. Toà tuyên án là 5 năm 6 tháng mà em thấy cao va em tính kháng án. Nhờ luật sư chỉ dùm em nên kháng án không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999

– Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn của bạn sử dụng dao là hung khí nguy hiểm (theo quy định tại tiểu mục 2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP) gây thương tích cho hai người, với tỉ lệ thương tật lần lượt là 31% và 2%. Như vậy, bạn ấy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999:

"3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm."

Khung hình phạt tù đối với bạn của bạn từ 5 năm đến 15 năm.

Khi định tội danh, Toà án sẽ xem xét các tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ của bạn bạn. Nếu bạn xét thấy khung hình phạt này cao so với bạn của bạn thì gia đình có thể làm đơn kháng cáo tuy nhiên thời hạn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày tuyên án, do đó gia đình phải làm đơn kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, nếu quá hạn kháng cáo phải có lý do hợp lý.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam