Đưa người qua biên giới trái phép chịu trách nhiệm như thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41104

Câu hỏi:

Chào luật sư!  Xin Luật sư cho biết về việc có một tổ chức người hàng ngày đưa người sang biên giới campuchia đá gà (người này đem gà theo đá luôn ạ) và chơi Tài Xỉu nữa. Vậy tổ chức này có phạm luật không? Và sẽ bị xử lý như thế nào? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

– Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009.

2. Nội dung tư vấn

Trong trường hợp này, hành vi đưa người qua biên giới để đá gà và chơi Tài Xíu chỉ vi phạm khi hành vi của những người này qua biên giới mà không làm thủ tục xuất cảnh và pháp luật Campuchia và hiệp định tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và Campuchia có quy định hành vi trên là hành vi vi phạm phạm luật. 

Trách nhiệm hành chính: Căn cứ khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định;

+ Trốn hoặc tổ chức, giúp đỡ người khác trốn vào các phương tiện nhập cảnh, xuất cảnh nhằm mục đích vào Việt Nam hoặc ra nước ngoài;

+ Cho người khác sử dụng hộ chiếu, giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

+ Sử dụng hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu của người khác để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh;

+ Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

Trách nhiệm hình sự: 

Căn cứ Điều 274 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 thì: 

"Người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

Như thế, những người mà đưa người khác xuất cảnh trái phép sang nước ngoài thì bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam