Đu bám cửa xe vẫy khách khi xe đang chạy

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32816

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi thấy có một số xe ô tô có phụ xe đu bám cửa xe vẫy khách, rất nguy hiểm. Vậy trường hợp này xử lý thế nào? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải chấp hành đúng quy định của pháp luật và các quy tắc giao thông trên đường bộ.

Theo đó,  xe ô tô chở khách đang lưu thông trên đường không được phép dừng, đỗ đón trả khách tùy tiện trên đường gây cản trở, ùn tắc giao thông, không được mở cửa xe khi xe đang chạy.

Điểm đ, Khoản 3, Điều 23 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, quy định:

 Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Để người mắc võng nằm trên xe hoặc đu bám ở cửa xe, bên ngoài thành xe khi xe đang chạy;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Do đó, áp dụng mức xử lý vi phạm hành chính phạt tiền từ 500.000 đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở khách, ngoài ra còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước giấy phép lái xe 1 tháng.
Do đó, trường hợp nhà xe tự ý mở cửa cho phụ xe đu, bám cửa xe, bên ngoài thành xe khi xe đang chạy không chỉ gây nguy hiểm cho phụ xe mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông bất cứ lúc nào. Trường hợp khi phát hiện thấy có hành vi vi phạm, người điều khiển phương tiện sẽ bị lực lượng cảnh sát giao thông xử lý theo quy định pháp luật.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Xử phạt hành chính với chủ phương tiện vi phạm giao thông

– Khi nào phương tiện giao thông phải giảm tốc độ?

– Lỗi không chấp hành biển báo giao thông

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật miễn phí qua tổng đài về giao thông

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam