Đóng bảo hiểm mức lương cao hơn thực tế có được không?

Ngày gửi: 26/10/2020 lúc 11:31:12

Mã số: HTPL37213

Câu hỏi:

Nhân viên công ty tôi đã tham gia đóng đầy đủ bảo hiểm thai sản theo quy định của pháp luật. Nhưng công ty tôi muốn đóng mức bảo hiểm cao hơn so với mức lương của nhân viên đó. Xin hỏi như vậy có được không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo Điều 28 – Luật BHXH 2006 quy định về Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thai sản:

Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Theo quy định của pháp luật thì bạn phải đóng tiền bảo hiểm xã hội thai sản cho nhân viên của mình theo đúng mức lương đã quy định chứ không được phép đóng cao hơn hoặc thấp hơn.

Nếu bạn đóng cao hơn so với mức lương người lao động nhận được thì bên cơ quan BHXH sẽ yêu cầu công ty bạn xác nhận lại, chỉnh sửa lại hồ sơ bảo hiểm cho hợp lý với mức lương theo quy định.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM