Đơn phương chấm dứt hợp đồng với công việc nhất định dưới 12 tháng

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37222

Câu hỏi:

Em có thông qua mạng xã hội Facebook và đăng ký 'công việc sinh viên giúp việc theo giờ' và được gọi đến ký hợp đồng và thời hạn ngắn nhất là 6 tháng làm việc qua công ty. Em làm được hơn 2 tháng rồi chuyên làm cho một gia đình, lương thấp và thỉnh thoảng vẫn bị gọi đi làm cho khách hàng lẻ vào thứ 7 và chủ nhật, mà khách lẻ công ty lấy tiền rất cao 75.000 đồng/giờ trong khi đó thì trả nhân viên em vẫn thế 20.000 đồng/giờ. Vì vậy, em rất muốn nghỉ việc. Anh chị cho em biết em có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn mà không bị phạt tiền không? Hiện tại công ty đang giữ CMND của em. Em xin chân thành cảm ơn anh chị!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, hợp đồng lao động của bạn thuộc loại “hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng” theo khoản 1, Điều 22 của BLLĐ 2012.

Theo đó, bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không vi phạm quy định của pháp luật, thì cần căn cứ vào Điều 37, BLLĐ 2012 và các nội dung trong hợp đồng là bạn đã chấp nhận ký.

– Nếu trong hợp đồng đã có thỏa thuận là công việc của bạn là giúp việc cố định cho một gia đình, chứ không phải giúp việc cho các khách hàng lẻ khác, thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, với lý do: “không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động”.

– Nếu trong hợp đồng thỏa thuận về mức lương cao hơn, cho cả khách hàng cố định và khách hàng lẻ, mà công ty lại trả cho bạn mức lương thấp như bạn đã trình bày, thì bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng với lý do: “không được trả lương đầy đủ đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động”.

– Ngoài ra, nếu bản thân hoặc gia đình bạn có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động thì bạn cũng có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ngoài những lý do trên và vi phạm về thời hạn báo trước, thì bạn sẽ phải bồi thường cho người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.

Một vấn đề nữa là hiện tại công ty đang giữ chứng minh nhân dân của bạn. Hành vi này đã vi phạm điều cấm của pháp luật. Theo Điều 20 BLLĐ 2012 thì một trong những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động đó là “giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động”. Vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu công ty trả lại chứng minh nhân dân cho mình.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM