Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật muốn hủy sổ bảo hiểm được không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37262

Câu hỏi:

Chào luật sư! Em làm ở công ty cũ được 1 tháng sau khi ký hợp đồng thì nghỉ ngang giờ em muốn hủy bảo hiểm xã hội ở công ty cũ và làm mới lại ở công ty hiện nay em đang làm có được không ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 thì khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

 “3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Như vậy, dù bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hay đúng pháp luật thì công ty của bạn vẫn có trách nhiệm trả lại sổ bảo hiểm cho bạn.. Khi thực hiện chốt sổ BHXH tại công ty cũ, bạn có thể nộp sổ BHXH tại công ty mới để tiếp tục tham gia đóng BHXH theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp bạn muốn hủy sổ BHXH cũ thì có nghĩa là bạn muốn đóng một sổ bảo hiểm xã hội mới và không công nhận thời gian đóng bảo hiểm ở công ty cũ thì bạn phải làm thủ tục hủy sổ bảo hiểm ở công ty cũ. Khi hủy sổ bảo hiểm xã hội thì quãng thời gian tham gia bảo hiểm trước đây của bạn sẽ bị hủy và bạn không còn được hưởng chế độ với quãng thời gian đóng bảo hiểm xã hội này nữa.

Như vậy, để hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ, bạn cần có đơn (mẫu D01-TS) cam kết không thừa nhận quá trình tham gia của mình do không còn làm việc tại đơn vị đó. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM