Đối tượng hưởng trợ cấp khi công tác tại vùng đặc biệt khó khăn

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD286

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi: Em là nữ đang công tác tại vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn cũng là xã biên giới. Em có quyết định tuyển dụng ngày 1/4/2011. Sau hiệu lực của Nghị định 116/2010/NĐ-CP. Vậy em có được hưởng trợ cấp gì hay không? Mức hưởng như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Nghị định 116/2010/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, có quy định khoản trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng.

Theo đó, đối tượng được hưởng trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng theo quy định tại Điều 2 Nghị định 116/2010/NĐ-CP bao gồm:

- Cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, kể cả người tập sự, thử việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến xã, phường, thị trấn;

- Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật và người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, kể cả người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong quân đội nhân dân và công an nhân dân;

- Trường hợp các đối tượng trên công tác ở các xã không thuộc diện đặc biệt khó khăn thuộc các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP cũng được áp dụng chính sách này.

Các đối tượng nêu trên bao gồm người đang công tác và người đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sau ngày Nghị định 116/2010/NĐ-CP có hiệu lực thi hành.

Các đối tượng nêu trên được hưởng trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng khi đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam.

Khi đáp ứng điều kiện về thời gian làm việc, công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, thì được hưởng trợ cấp theo quy định tại Điều 6 Nghị định 116/2010/NĐ-CP như sau:

- Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung;

- Trường hợp có gia đình chuyển đi theo thì ngoài trợ cấp lần đầu, còn được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên trong gia đình cùng đi và hưởng trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho hộ gia đình;

- Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy, hiện nay bạn thuộc đối tượng hưởng các chính sách theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP và có thời gian công tác tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên thì bạn được hưởng khoản trợ cấp lần đầu là 10 tháng lương tối thiểu chung.

Ngoài ra, bạn có thể được hưởng các khoản phụ cấp, trợ cấp và các chính sách ưu đãi khác nếu đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại Nghị định 116/2010/NĐ-CP.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM