Đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37481

Câu hỏi:

Cha tôi bị bệnh tai biến nằm 1 chỗ, mẹ tôi bị bệnh ưng thư. Làm đơn thì cha tôi được hưởng trợ cấp hàng tháng 360.000 đồng, mẹ tôi không được hưởng chế độ gì hết. Như vậy có đúng không? Giờ tôi phải làm đơn như thế nào để ba tôi được chế độ lãnh tiền người nuôi?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 136/2013/NĐ-CP;

– Luật người khuyết tật 2010;

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật người khuyết tật 2010, đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng bao gồm:

– Người nhận nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng;

– Người khuyết tật quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật người khuyết tật 2010 đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

>>> Luật sư tư vấn đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng: 024.6294.9155

Theo như bạn trình bày, bố bạn bị bệnh tai biến nằm 1 chỗ, hiện nay bố bạn đang được hưởng trợ cấp hàng tháng là 360.000 đồng. Như vậy, nếu bố bạn đang hưởng chế độ trợ cấp đối với người khuyết tật đặc biệt nặng thì gia đình bạn là mẹ bạn và các con của bố bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc cho bố bạn thì gia đình bạn sẽ được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng. Thủ tục thực hiện như sau:

– Hồ sơ đề nghị hỗ trợ kinh phí chăm sóc đối với gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng bao gồm:

+ Tờ khai thông tin hộ gia đình theo mẫu quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

+ Bản sao Sổ hộ khẩu;

+ Tờ khai thông tin của người khuyết tật theo mẫu quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đối với trường hợp người khuyết tật chưa được hưởng trợ cấp xã hội hoặc bản sao Quyết định hưởng trợ cấp xã hội của người khuyết tật đối với trường hợp người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội.

– Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi gia đình bạn đang có hộ khẩu thường trú.

Bạn có nêu mẹ bạn bị ung thư, khi làm chế độ chỉ có bố bạn được hưởng chế độ, hiện nay, không có chế độ trợ cấp đối với người bị bệnh ung thư do đó, nếu bố bạn là người khuyết tật đặc biệt nặng thì bố bạn sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam