Đòi lại tiền đã đặt cọc để xin việc

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL41133

Câu hỏi:

Tôi có nhờ một người xin việc, họ bảo tôi đưa cho họ số tiền là 80 triệu, tôi đồng ý đưa tiền cho anh ấy. Lúc đưa tiền tôi tin tưởng anh ta xin được việc và không làm giấy giao nhận tiền. Bây giờ tôi đợi anh ta đã gần 3 năm rồi mà không xin được. Tôi gọi điện đòi lại tiền thì anh ta bảo bận và không nghe máy, cho tôi xin hỏi bây giờ tôi có thế lấy lại được tiền đấy không, và phải làm thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Với hành vi nhận 80 triệu đồng để  xin việc cho anh của người kia, nhưng gần 3 năm sau mà vẫn không xin được, gọi điện không nghe máy, tùy thuộc vào các tình tiết trên thực tế, mà hành vi đó mà có thể xác định là hành vi lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc chỉ là hành vi vi pháp luật dân sự (vi phạm hợp đồng dân sự).

Trong đó, nếu người này có hành vi nhận 80 triệu đồng trên cơ sở thỏa thuận bằng miệng (hình thức hợp đồng miệng) để giúp xin được việc cho bạn và đã nhận được khoản tiền nói trên, tuy nhiên có hành vi bỏ trốn nhằm chiếm đoạt 80 triệu đồng nói trên thì hành vi này có thể là hành vi lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009),

Bởi lẽ khoản 1 Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) có quy định như sau: Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Ngược lại, nếu người này có hành vi nhận 80 triệu đồng để có xin việc được cho anh, nhưng gần 3 năm sau mà vẫn không xin được vì nhiều lý do khác nhau mà không có hành vi bỏ trốn và chiếm đoạt 80 triệu đồng nói trên, thì đó chỉ là hành vi vi phạm dân sự (vi phạm hợp đồng).

Chính vì vậy, dù hành vi đó là hành vi vi phạm pháp luật hình sự hoặc hành vi vi phạm pháp luật dân sự thì bạn hoàn toàn có thể khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể là công an, để cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan, tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm rõ vụ việc nói trên.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Minh Huệ

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH