Đòi lại tiền bị lừa xin việc

Ngày gửi: 02/05/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL40999

Câu hỏi:

Thưa luật sư. Vào tháng 7 năm 2012 cháu có quen 1 người tên Cúc và cô ấy hỏi cháu là có quen ai tốt nghiệp ra trường chưa xin được việc không? Cháu thì có anh trai (con bác ruôt bên mẹ) và chị dâu vợ của a ấy với 1 cậu và 1 người ban mới học ra trường chưa xin được việc cháu có giới thiệu đến nhà cô Cúc. Cô Cúc có nói với 4 người trên là quen biết những người làm chức vụ to và có kể ra vài tên và nói rằng sẽ xin được việc làm cho 4 người trên tại các xã trong huyện. Vì mới ra trường nên cũng mong muốn có việc làm nên 4 người trên đã đưa cho cô Cúc mỗi người 65 triệu tổng 4 người là 240 triệu (Có viết giấy là nhận tiền với 4 người trên để xin việc) và hẹn đến tháng 1 năm 2013 sẽ sắp xếp việc làm cho 4 người trên. Nhưng khi đến hẹn vẫn không thấy gì nên cháu đã lên tận nhà hỏi và cô Cúc đã nói là sẽ có quyết định sớm. Hết tháng này qua tháng khác vẫn không thấy và cháu đã lên nhà hỏi rất nhiều lần (Mỗi lần lên cô Cúc viết cho cháu 1 giấy vay nợ) và bà đã giới thiệu cho cháu gặp 1 người tên Thành để đứng ra viết giấy khất nợ và sẽ có trách nhiệm trả số tiền trên cùng cô Cúc. Hết tháng này sang tháng khác đến tháng 3 năm 2017 cháu có gọi cho người tên Thành thì nhận được câu trả lời là bà Cúc sang CamPuChia rồi. Đến bây giờ cháu gọi cho cô Cúc thì không liên lạc được. Cháu có nói chuyện ngày với 1 người làm ở viện phó viện kiểm sát huyện thì người này tư vấn cho cháu là đưa hết giấy tờ mà cô Cúc với tên Thành đã viết cho cháu, cho ông viện kiểm sát ấy, ông ấy cho công an đòi hộ và chích cho ông ấy 30 đến 50% tổng số tiền cháu đã đưa cho cô Cúc (nếu đòi được). Còn không nếu cháu viết đơn kiện cô Cúc với tên Thành ra công an thì pháp luật họ sẽ quy tiền đấy là tền phạm pháp, sẽ không được hoàn trả mà sung quỹ nhà nước. Cháu xin luật sư tư vấn giúp cháu như thế có đúng không và cháu kiện ra công an thì có được trả lai số tiền mà người thân cháu đã đưa ra cho cô Cúc không? Cháu xin luật sư tư vấn giúp cháu càng sớm càng tốt ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn.?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 139 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Gia đình bạn đã đưa cho người xin việc một khoản tiền 240 triệu mới mục đích xin việc nhưng không có kết quả đã hết hạn mà không trả. Họ đã  viết cho bạn giấy vay nợ và khất hẹn nợ cho một người khác. Sau đó, tháng 3 năm 2017, bạn phát hiện người này đã bỏ trốn sang Cam Pu Chia, đồng thời thông tin xin việc không đúng. Nếu hành vi của người nhận tiền đủ cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gia đình bạn có thể làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an để yêu cầu giải quyết.

Tuy nhiên, đối với hành vi của bố bạn là đưa tiền nhờ người khác xin việc, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hối lộ theo Điều 289 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Đối với hành vi của người nhận tiền của gia đình bạn để xin việc người này không phải là người có chức vụ, quyền hạn mà chỉ nhận tiền của gia đình bạn để làm các việc như hứa hẹn với bạn sẽ nhờ mối  quan hệ của mình để xin việc, gia đình bạn không biết đó là những ai, có chức vụ quyền hạn gì, chỉ tin những lời người môi giới mà đưa tiền thì người nhà bạn không có căn cứ để bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ.

Nếu như gia đình bạn đã biết đối tượng có chức vụ quyền hạn là ai, muốn đưa tiền để “chạy” việc và người này chỉ là chuyển yêu cầu về hối lộ của nhận nhận cho người đưa, của người đưa cho người nhận để người nhận người này lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm một việc hoặc có thể tổ chức để người đưa và người nhận hối lộ gặp nhau và đưa ra các yêu sách của mình,…thì trong trường hợp này, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội làm môi giới hối lộ theo Điều 290 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009

Vậy trong trường hợp này, bạn có thể báo công an và tố cáo hành vi của người này về tội lừa đào chiếm đoạt tài sản. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành điều tra và yêu cầu người phạm tội bồi thường khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam