Doanh nghiệp nhà nước góp vốn với nhà đầu tư nước ngoài

Ngày gửi: 20/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL42317

Câu hỏi:

Kính chào Luật sư. Xin được Luật sư chỉ dẫn giúp trường hợp sau đây: Một doanh nghiệp Nhà nước làm chủ đầu tư một dự án đầu tư xây dựng công trình, có diện tích đất 10 ha. Quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt. Chủ đầu tư có ý định sử dụng một hạng mục công trình có diện tích xây dựng là 1.000 m2, diện tích sàn xây dựng là 5.000 m2 để hợp tác đầu tư với một nhà đầu tư nước ngoài. Phần còn lại của dự án doanh nghiệp tự đầu tư. Xin được

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đầu tư theo hình thức đối tác công tư là đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thực hiện, quản lý, vận hành dự án kết cấu hạ tầng, cung cấp các dịch vụ công.

Căn cứ pháp lý áp dụng trong trường hợp của bạn:

+ Luật đầu tư công 2014

+ Nghị định 15/2015/NĐ-CP

Trước tiên bên bạn phải xem xét dự án bên bạn thuộc dự án như thế nào, được cấp có thẩm quyền phê duyệt đầu tư chưa, phải đảm bảo được những nội dung cụ thể này trước. Quy trình thực hiện thực hiện theo quy định của Nghị định 15/2015/NĐ – CP.

Theo quy định của Nghị định 15/2015/NĐ – CP

Điều 11. Sử dụng vốn đầu tư của Nhà nước tham gia thực hiện dự án

1. Vốn đầu tư của Nhà nước tham gia thực hiện dự án bao gồm vốn ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu chính phủ, vốn trái phiếu chính quyền địa phương, vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.

2. Vốn đầu tư của Nhà nước tham gia thực hiện dự án được sử dụng để thực hiện các hoạt động sau đây:

a) Góp vốn để hỗ trợ xây dựng công trình đối với dự án có hoạt động kinh doanh, thu phí từ người sử dụng, nhưng khoản thu không đủ để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận;

b) Thanh toán cho nhà đầu tư cung cấp dịch vụ theo hợp đồng BTL, hợp đồng BLT và các hợp đồng tương tự khác;

c) Hỗ trợ xây dựng công trình phụ trợ, tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư.

3. Vốn đầu tư của Nhà nước quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều này chỉ được sử dụngđể tham gia thực hiện dự án do Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đề xuất hoặc dự án thuộc đối tượng sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.”

Việc góp vốn phải đảm bảo việc sử dụng vốn được giao, vốn đầu tư không bao gồm quyền sử dụng đất.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Thủ tục đăng ký năng lực nhà đầu tư

– Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

– Bảng phân loại dự án đầu tư xây dựng công trình

Góp vốn kinh doanh bằng giá trị giấy nhận nợ có hợp pháp không?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

–  Tư vấn đấu thầu trực tuyến qua điện thoại

–  Tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến miễn phí

–  Tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM