Doanh nghiệp không phát sinh chất thải sản xuất thì có phải đăng ký bảo vệ môi trường không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32594

Câu hỏi:

Công ty tôi là công ty sản xuất gạch, ngói với quy mô vừa. Trong quá trình sản xuất do thực hiện theo công nghệ hiện đại nên hầu như không phát sinh chất thải sản xuất. Vậy công ty tôi có phải đăng ký văn bản bảo vệ môi trường không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ vào Mục 15, 16 PHỤ LỤC II Nghị định 18/2015/NĐ-CP Quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường (theo Luật Bảo vệ môi trường 2014) thì các trường hợp sau phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường:

15. Dự án xây dựng cơ sở sản xuất gạch, ngói, tấm lợp fibro xi măng: Công suất từ 100 triệu viên gạch, ngói quy chuẩn/năm trở lên hoặc 500.000 m2 tấm lợp fibro xi măng/năm trở lên.

16. Dự án xây dựng cơ sở sản xuất gạch ốp lát các loại: Công suất từ 500.000 m2/năm trở lên.

Đối với trường hợp của bạn, bạn đối chiếu quy định trên với tình hình sản xuất của công ty mình, nếu công ty bạn sản xuất với công suất tương ứng theo quy định trên thì công ty bạn phải có trách nhiệm lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo quy định cũ tại Điều 29 Nghị định 29/2011/NĐ-CP hướng dẫn đánh giá môi trường chiến lược, báo cáo đánh giá tác đọng môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, nếu không thuộc trường hợp phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường ở trên, công ty thuộc các trường hợp sau phải lập, đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường:

1. Dự án đầu tư có tính chất, quy mô, công suất không thuộc danh mục hoặc dưới mức quy định của danh mục tại Phụ lục II Nghị định này.

Điều này có nghĩa là nếu theo quy định cũ này, công ty bạn không thuộc trường hợp phải đăng ký dự án đầu tư, cũng không phát sinh chất thải thì công ty bạn không phải đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Tuy nhiên, theo quy định mới tại Nghị định 18/2015/NĐ-CP, Nghị định này đã bỏ quy định về đăng ký bản Cam kết bảo vệ môi trường, thay vào đó là quy định về Đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường.

Nếu theo quy định cũ, doanh nghiệp bạn không thuộc đối tượng phải lập BCĐGTĐMT, và không xả chất thải sản xuất thì cũng không thuộc đối tượng phải lập bản CKBVMT, nhưng theo quy định tại Điều 18 Nghị định 18/2015/NĐ-CP, doanh nghiệp bạn không phải Đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường khi doanh nghiệp bạn thuộc đối tượng tại PHỤ LỤC IV của Nghị định này, bao gồm các trường hợp sau:

1. Đào tạo nguồn nhân lực; các hoạt động tư vấn; chuyển giao công nghệ; dạy nghề, đào tạo kỹ thuật, kỹ năng quản lý; cung cấp thông tin; tiếp thị, xúc tiến đầu tư và thương mại.

2. Sản xuất, trình chiếu và phát hành chương trình truyền hình, sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình; hoạt động truyền hình; hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc.

4. Dịch vụ thương mại, buôn bán các sản phẩm, hàng hóa tiêu dùng, đồ gia dụng.

5. Dịch vụ ăn uống có quy mô diện tích nhà hàng phục vụ dưới 200 m2.

6. Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng đồ gia dụng quy mô cá nhân, hộ gia đình.

7. Dịch vụ photocopy, truy cập internet, trò chơi điện tử.

8. Chăn nuôi gia súc, gia cầm, động vật hoang dã với quy mô chuồng trại nhỏ hơn 50 m2; nuôi trồng thủy hải sản trên quy mô diện tích nhỏ hơn 5.000 m2 mặt nước.

9. Canh tác trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp quy mô cá nhân, hộ gia đình.

10. Trồng khảo nghiệm các loài thực vật quy mô dưới 1 ha.

Những hoạt động bảo vệ môi trường được khuyến khích

11. Xây dựng nhà ở cá nhân, hộ gia đình.

12. Xây dựng văn phòng làm việc, nhà nghỉ, khách sạn, lưu trú du lịch quy mô nhỏ hơn 500 m2 sàn.

Dễ thấy là công ty bạn không thuộc các trường hợp trên, do vậy, theo quy định mới này, doanh nghiệp bạn phải có trách nhiệm phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường (nếu doanh nghiệp bạn không thuộc đối tượng phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường) cho dù doanh nghiệp bạn trên thực tế có xả thải hay không.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam