Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm có được ký hợp đồng hay không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37466

Câu hỏi:

Doanh nghiệp tôi trong quá trình đăng ký giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm, cụ thể là môi giới việc làm cho người lao động thì được cơ quan đăng ký nhắc nhở là trong quá trình hoạt động chúng tôi không được ký hợp đồng với người lao động có nhu cầu tìm việc mà chỉ được thực hiện dưới dạng “giấy giới thiệu”. Vậy tôi muốn hỏi theo quy định của pháp luật thì tôi có được ký hợp đồng không? Xin cám ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo điều 4, Nghị định 52/2014/NĐ-CP quy định về điều kiện thủ tục cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm thì:

Quyền hạn của doanh nghiệp trong hoạt động dịch vụ việc làm bao gồm:

“1. Ký kết hợp đồng để thực hiện các hoạt động dịch vụ việc làm theo quy định tại Điều 3 Nghị định này.

2. Khai thác thông tin về lao động, việc làm và dạy nghề.

3. Thu phí theo quy định pháp luật về phí.”

Do đó, doanh nghiệp của bạn khi đã được cấp giấy phép và đi vào hoạt động thì hoàn toàn có quyền ký kết hợp đồng để thực hiện các hoạt động dịch vụ việc làm của mình chứ không phải chỉ được thực hiện dưới hình thức giấy giới thiệu.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Các quy định về hợp đồng dịch vụ việc làm được hướng dẫn cụ thể tại Điều 3 Thông tư 07/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“…hợp đồng dịch vụ việc làm phải đảm bảo các nội dung sau: tên, địa chỉ liên hệ của các bên; giá trị hợp đồng, phương thức thanh toán; nội dung cụ thể của dịch vụ việc làm cung cấp (số lượng, chất lượng …); phương thức thực hiện hợp đồng; quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc thực hiện dịch vụ; trách nhiệm do vi phạm hợp đồng; giải quyết tranh chấp, và các nội dung khác (nếu có).
2. Đối với hợp đồng dịch vụ việc làm có thực hiện việc giới thiệu hoặc cung ứng lao động, ngoài việc đảm bảo các nội dung tại khoản 1 Điều này cần có quy định về trách nhiệm theo dõi tình trạng việc làm của người lao động do Trung tâm dịch vụ việc làm hoặc doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm giới thiệu hoặc cung ứng trong thời gian người lao động thực hiện hợp đồng lao động mùa vụ, hợp đồng lao động theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng, đối với hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ thời gian 12 tháng trở lên thì theo dõi tình trạng việc làm của người lao động trong thời gian 12 tháng.”

Doanh nghiệp cần giao kết với khách hàng hợp đồng dịch vụ việc làm đảm bảo về hình thức lẫn nội dung và không được xâm phạm quyền của khách hàng, đồng thời phải thực hiện đầy đủ các hợp đồng đã giao kết.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.