Đóng bảo hiểm 10 năm nên hưởng một lần hay lương hưu?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD241

Câu hỏi:

Tôi tham gia bhxh từ năm 2004 đến năm 2014 tôi nghỉ làm nên ngừng đóng bhxh. Nay tôi không biết nên xin rút một lần hay tiếp tục đóng bhxh tự nguyện, nếu đóng bhxh tự nguyện thì không biết tôi phải đóng bao nhiêu năm nữa và sau này được hưởng chế độ thế nào? Xin anh, chị tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

* Hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

* Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

- Ra nước ngoài để định cư;

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

- Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Ngoài ra, Nghị quyết 93/2015/NQ-QH13 hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định: Nếu sau 01 năm sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động không có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

* Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

- Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, bạn có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội 10 năm, thì mức hưởng được tính như sau:

- 9 năm đầu, mỗi năm bạn được hưởng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

- 1 năm còn lại là năm 2014, bạn được hưởng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

* Hưởng lương hưu:

* Căn cứ Khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng lương hưu đối với người lao động như sau:

- Khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

* Mức hưởng lương hưu hàng tháng:

- Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

- Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

Nếu bạn muốn đóng tiếp bảo hiểm xã hội một tự nguyện để hưởng lương hưu hàng tháng thì bạn sẽ đóng thêm 10 năm bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bạn chưa nói rõ hiện nay bạn bao nhiêu tuổi nên chưa thể tư vấn cụ thể về các chế độ đối với lương hưu của bạn. Bạn có thể dựa vào quy định như trên và tuổi hiện nay của bạn để tính mức hưởng lương hưu hàng tháng khi bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Bạn có thể lựa chọn việc đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí sau này hoặc tại thời điểm bây giờ bạn xin hưởng bảo hiểm một lần. Bạn nên cân nhắc rõ đối với từng chế độ để đảm bảo quyền lợi.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM