Định tội danh của A,B và C

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40973

Câu hỏi:

A, B, C bàn nhau tìm kiếm tiền bằng cách tổ chức trò chơi đỏ đen trên xe khách liên tỉnh. Ngày 20 tháng 1 năm 2008 chúng giả làm hành khách đi xe trên tuyến Hà Nội – Vinh và dụ dỗ hành khách cùng chơi. Sau một vài ván biểu diễn thử trò chơi làm cho khách trên xe tò mò và thấy dễ thắng mà tham gia, chúng đã dụ được M và N tham gia chơi. Khi thấy M đặt cược 5 triệu đồng, chúng dùng thủ đoạn tráo bài để dành phần thắng. Để tìm cách gỡ số tiền bị mất, M tiếp tục đặt cược 3 triệu đồng và lại thua. Hỏi:  A, B, C phạm tội gì?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trong tình huống đã nêu ở trên thì ta xác định được A, B, C phạm tội lừa đảo chiếm đoạt  tài sản.

Trong tình huống đã nêu ở bài chúng ta có thể xác định nhầm lẫn tội danh của A, B, C sang tội tổ chức đánh bạc theo quy định tại điều 249 BLHS về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bac. Sở dĩ, có thể nhầm lẫn là bởi vì trong tình huống nêu ra thì A , B, C đã bàn nhau kiếm tiền bằng cách tổ chức trò chơi đỏ đen trên xe khách liên tỉnh. Hành vi của A, B, C đó là giả làm hành khách trên tuyến Hà Nội – Vinh và dụ dỗ hành khách cùng chơi. Đây là hành vi trái pháp luật, hành vi này đã lôi kéo được M, N tham gia chơi. Tuy nhiên ta không xác định là A, B, C không phạm tội tổ chức đánh bạc vì theo quy định tại khoản 1 Điều 249 BLHS năm 1999 thì: “ người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại điều này và điều 248 cảu bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc bị phạt tù từ một năm đến năm năm”. Theo như quy định của khoản này thì tình huống trên không thuộc vào tội đánh bạc.

          Theo như Điều 2 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP:

          “1. Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc thuộc một trong các trường hợp sau đây là “với quy mô lớn”:

a) Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trong cùng một lúc cho từ mười người đánh bạc trở lên hoặc cho từ hai chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

c) Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng một lần có giá trị từ 20.000.000 đồng trở lên.”

          Dựa vào những tình tiết đã cho trong  tình huống thì trường hợp tổ chức trò chơi đỏ đen của A, B, C không thuộc trường hợp phạm tội tổ chức đánh bạc với quy mô lớn. Và trong bài đã nêu thì không xác định được A, B, C đã bị xử lí hành chính hoặc đã bị kết án hay chưa nên không thể khẳng định được đó là tội tổ chức đánh bạc.

Một điều nữa đó là việc tổ chức đánh bạc là chủ mưu, cầm đầu chỉ huy, cưỡng bức, đe dọa người khác tham gia trò chơi có được thua bằng tiền hoặc tài sản duới bất kỳ hình thức nào. Trong tình huống cũng nêu ra rằng A, B, C cũng tổ chức trò chơi đỏ đen trên xe khách và dụ dỗ các hành khách cùng chơi. Tuy nhiên, tính chất của việc tổ chức này chính là chúng dùng thủ đoạn để đánh tráo bài để dành phần thắng về mình. riêng dùng thủ đoạn thì trong tội tổ chức đánh bài không quy định. ở đây ta cũng cần phải hiểu là hành vi của A, B, C là thủ đoạn tráo bài nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người chơi. Trong cấu thành tội tổ chức đánh bạc không có dấu hiệu định tội, là hành vi dùng thủ đoạn và chiếm đoạt tài sản của người khác. Vì vậy, tội của chúng hoàn toàn khớp với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

          Qua những phân tích trên ta khẳng định được rằng A, B, C phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 BLHS năm 1999.

  • Về dấu hiệu pháp lí

          Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi chiếm đoạt tài sản người khác bằng thủ đoạn gian dối. Hành vi chiếm đoạt tài sản cấu thành tội khi thỏa mãn dấu hiệu của khoản 1 Điều 139 BLHS năm 1999 là: “ Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm…”. Hành vi phạm tội của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm hai hành vi khac nhau đó là hành vi lừa dối và hành vi chiếm đoạt. Giữa hai hành vi này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Hành vi lừa dối là điều kiện để hành vi chiếm đoạt có thể xảy ra, còn hành vi chiếm đoạt là mục đích và là kết quả của hành vi  lừa dối.

Hành vi lừa dối là hành vi cố ý đưa ra những thông tin không đúng sự thật nhằm để người khác tin đó là sự thật.

          Trong tình huống thì A, B, C đã có hành vi lừa dối đó là chúng giả làm hành khách trên tuyến xe Hà Nội – Vinh tổ chức trò chơi đỏ đen, và  dụ được M và N tham gia chơi, khi M đặt cược 5 triệu đồng thì chúng dùng thủ đoạn tráo bài để dành phần thắng, M tìm cách gỡ số tiền bị thua đặt cược tiếp 3 triệu đồng nhưng kết quả lại tiếp tục thua. Hành vi của A, B, C có thủ đoạn gian dối thể hiện bằng việc dùng thủ đoạn tráo bài đánh lừa chủ sở hữu. Hành vi này không chỉ thuộc về tư tưởng, suy nghĩ mà nó được thể hiện ra bên ngoài bằng hành vi cụ thể. Chúng đánh vào trí tò mò của mọi người xung quanh, đánh vào tâm lý của M và N là thấy dễ thắng, dễ kiếm được tiền nên tham gia. Việc phạm tội của A, B, C thể hiện bằng hình thức đó là tài sản đang trong sự chiếm hữa của chủ tài sản là anh M thì hình thức thể hiện cụ thể của hành vi chiếm đoạt là hành vi nhận tài sản từ người  bị lừa dối. Do sự nhẹ dạ mà anh M và N đã tham gai trò chơi đỏ đen mà không biết là A, B, C đã dùng thủ đoạn đánh tráo bài để chiếm đoạt tài sản của mình. Khi nhận được số tiền đặt cược của anh M chính là lúc A, B, C làm chủ được tài sản chiếm đoạt  và người bị lừa dối là anh m và anh M đã mất khả năng làm chủ tài sản đó trên thực tế. Tội lừa đảo tài sản chiếm đoạt tài sản mà A, B, C thực hiện đã hoàn thành khi chúng đã chiếm được tài sản của anh M là 8 triệu đồng.

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155

  • Về chủ thể của tội phạm

          A, B, C sẽ phải chịu trách nhiệm hình sư khi đủ độ tuổi quy định và có năng lực  hành vi đầy đủ. Theo luật quy định thì A, B, C sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự khi đủ 16 tuổi theo quy định tại điều 12 BLHS về tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Và sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự khi đạt độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi với tội quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 139 BLHS năm 1999.

  • Khách thể của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Khách thể của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng tương tự như các tội có tính chất chiếm đoạt khác, tội này không xâm phạm tới quan hệ nhân thân mà chỉ xâm phạm tới quan hệ sở hữu. Đặc điểm này được thể hiện trong cấu thành của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không quy định về thiệt hại sức khỏe, tính mạng là tình tiết định khung hình phạt. Trong tình huống đặt ra cũng vậy A, B, C chỉ xâm phạm tới quan hệ sở hữu đó là số tiền 8 triệu đồng của anh m thông qua thủ đoạn tráo bài trong trò chơi đỏ đen.

  • Hậu quả

          Hậu quả của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là thiệt hại về tài sản mà cụ thể là giá trị tài sản bị chiếm đoạt, ở trong tình huống thì A, B, C dùng thủ đoạn tráo bài để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của anh M. Và trên thực tế bằng hành vi thủ đoạn lừa đảo của mình, chúng đã làm cho anh M, N nhẹ dạ, cả tin, chúng đánh vào tâm lý của con người đó là tham lam chơi trò chơi dành phần thắng. Hành vi lừa đảo của chúng đã chiếm đoạt được tài sản của anh M và N làm cho tài sản không nằm trong sự sở hữu của hai người.

  • Về mặt chủ quan của tội phạm

 Cũng như các tội có tính chất chiếm đoạt, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng được thực hiện do lỗi cố ý. Mục đích của người phạm tội là mong muốn chiếm đoạt được tài sản của người khác. Mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác đã được A, B, C cố tình  thực hiện khi chúng đã bàn nhau từ trước, cùng lên kế hoạch sẵn với nhau tìm kiếm tiền bằng cách tổ chức trò chơi đỏ đen trên xe khách liên tỉnh. Điều này thể hiện sự cố ý phạm tội của cả ba người. Mục đích chiếm đoạt tài sản của A, B, C có trước khi thực hiện thủ đoạn gian dối đó tráo bài và hành vi chiếm đoạt tài sản. Mục đích chiếm đoạt tài sản của người phạm tội là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

       Qua những phân tích ở trên, ta xác định được A, B, C phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của Điều 139 BLHS năm 1999. Và A, B, C cùng thực hiện tội phạm với nhau nên chúng được xác định là đồng phạm trong một vụ phạm tội theo quy định tại điều 20 BLHS năm 1999 với tư cách là người thực hành trong việc thực hiện tội phạm.

Các yếu tố cấu thành tội loạn luân

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Mọi thắc mắc pháp lý cần tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 024.6294.9155  hoặc gửi thư về địa chỉ email: lienhe@luatduonggia.vn.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

  • Định tội danh khi giết người nhằm cướp tài sản

  • Định tội danh Nguyễn Trung N

  • Định tội danh giết người

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam