Điều kiện xét giảm thuế thu nhập cá nhân?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39276

Câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Cho tôi hỏi về thuế thu nhập cá nhân. Công ty tôi trả lương hàng tháng 80%/tháng lương sau đó tới năm tiếp năm 2016 công ty chúng tôi mới thanh toán nốt 20% còn lại. Nhưng do lao động mất đột xuất trong năm 2015 sang năm sau số tiền người lao động còn lại 20 triệu đồng. Vì gia đình nạn nhân khó khăn nên công ty chúng tôi không muốn khấu trừ 10%. Công ty tôi phải làm thế nào để người lao động được khấu trừ thuế? Cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Luật thuế thu nhập cá nhân 2007

– Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung 2012

– Thông tư 111/2013/TT-BTC

2. Nội dung tư vấn

Thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công theo Điều 21 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung 2012 được tính trên công thức sau: Thu nhập tính thuế = (Thu nhập chịu thuế – các khoản đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội – khoản giảm trừ gia cảnh) x thuế suất.

Giảm thuế được áp dụng theo Điều 5 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, và hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư 111/2013/TT-BTC với đối tượng và điều kiện như sau:

Đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp.

Xác định số thuế được giảm 

– Việc xét giảm thuế được thực hiện theo năm tính thuế. Người nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo trong năm tính thuế nào thì được xét giảm số thuế phải nộp của năm tính thuế đó. 

– Căn cứ để xác định mức độ thiệt hại được giảm thuế là tổng chi phí thực tế để khắc phục thiệt hại trừ (-) đi các khoản bồi thường nhận được từ tổ chức bảo hiểm (nếu có) hoặc từ tổ chức, cá nhân gây ra tai nạn (nếu có). 

>>> Luật sư tư vấn

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam