Điều kiện và thủ tục hộ khẩu đăng ký thường trú ở Hà Nội

Ngày gửi: 06/08/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL33458

Câu hỏi:

Chào luật sư! Nhờ luật sư tư vấn giúp em với ạ. Em có hộ khẩu ở Thanh Oai, Hà Nội, Kt3 ở Trường Chinh, phương Mai, Đống Đa (nhà của Bố Mẹ đẻ (nhưng Bố Mẹ em ko có hộ khẩu ở đây)) em ở Trường Chinh 07 năm rồi, bây giờ em và con trai em muốn chuyển hộ khẩu về Trường Chinh (nhưng Bố em ko làm giấy Uỷ quyền nhà cho em để làm hộ khẩu được (vì yêu cầu rất rắc rối)). Em nhờ luật sư tư vấn cho em còn cách nào khác để em chuyển hộ khẩu thuận tiện hơn không ạ? Cảm ơn luật sư ạ.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý

  • Luật cư trú năm 2006
  • Luật thủ đô năm 2012

2. Nội dung tư vấn

Nếu bạn muốn chuyển hộ khẩu thì bạn cần làm thủ tục tách khẩu và xin giấy chuyển khẩu. Tại Điều 27 Luật cư trú năm 2006 quy định:

“Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Để được tách khẩu bạn cần có đủ năng lực hành vi dân sự và có chỗ ở hợp pháp và cần sự đồng ý của chủ hộ cho tách khẩu nếu lúc trước nhập hộ khẩu có sự đồng ý của chủ hộ. Bạn cần nộp hồ sơ tách khẩu tại cơ quan công an huyện Thanh Oai, hồ sơ gồm:

+ Sổ hộ khẩu

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu

+ Ý kiến đồng ý của chủ hộ bằng văn bản (có thể ghi trực tiếp vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu)

Sau khi được tách hộ khẩu thì bạn cần xin giấy chuyển hộ khẩu căn cứ theo quy định tại Điều 28 Luật cư trú năm 2006:

“Điều 28. Giấy chuyển hộ khẩu

1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh…”

Bạn muốn chuyển nơi đăng ký thường trú từ huyện Thanh Oai sang quận Đống Đa thì bạn cần xin giấy chuyển hộ khẩu, hồ sơ gồm:

+ Sổ hộ khẩu

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu

Theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Luật thủ đô năm 2012:

“Điều 19. Quản lý dân cư

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.”

thì điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như vợ về về ở với chồng, hay con về ở với cha mẹ, người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại,…khi được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập khẩu hoặc được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp hay trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình nếu chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản. 

Bạn không thuộc những trường hợp trên nên nếu bạn đã tạm trú liên tục từ 3 năm trở lên và có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê. Bạn đủ điều kiện là đã tạm trú 7 năm liên tục nhưng lại không có nhà ở thuộc sở hữu của mình mà bố mẹ bạn không phải là cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở nên bạn không thể thuê nhà từ bố mẹ hay có xác nhận về việc đồng ý cho đăng ký thường trú được. Do đó, nếu bố mẹ bạn không chuyển nhượng lại cho bạn căn nhà thì bạn không thể đăng ký thường trú tại quận Đống Đa được.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam