Điều kiện tham gia, trách nhiệm, nhiệm vụ của tổ chuyên gia trong đấu thầu

Ngày gửi: 25/09/2020 lúc 11:31:12

Mã số: HTPL42456

Câu hỏi:

Kính gửi Luật sư! Cho phép tôi xin hỏi luật sư vấn đề sau: Hiện tại Ban quản lý dự án chúng tôi đang làm chủ đầu tư và bên mời thầu luôn một số gói thầu (vì ban có nhân sự đáp ứng yêu cầu để mời thầu). Trong quá trình thực hiện theo Luật đấu thầu 2013 thì có các ý kiến tranh luận như sau: – Ý kiến thứ nhất: chủ đầu tư phải thành lập tổ chuyên gia có các cá nhân cụ thể để thực hiện các công việc bên mời thầu như lập hồ sơ mời, mở thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, trình kết quả cho tổ thẩm định, thương thảo hợp đồng và ký thương thảo hợp đồng… (nói chung nhiệm vụ của tổ chuyên gia bao gồm cả Điều 75 và Điều 76 Luật đấu thầu 2013, theo tôi hiểu tổ chuyên gia chỉ có trách nhiệm tại Điều 76 Luật đấu thầu 2013 mà thôi. Như vậy nhiệm vụ tổ chuyên gia bao gồm cả Điều 75 và Điều 76 Luật đấu thầu 2013 có đúng không? – Ý kiến thứ 2: Tổ chuyên gia chủ đầu tư thành lập chỉ có trách nhiệm tại Điều 76 Luật đấu thầu 2013 mà thôi. Riêng công việc lập hồ sơ mời thầu, mở thầu thì giám đốc ban quản lý dự án (chủ đầu tư) chỉ phân công cho các cá nhân cụ thể thực hiện mà không cấn quyết định bằng văn bản, vậy có đúng không? Xin ý kiến của luật sư. Xin cám ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 76 Luật đấu thầu 2013 quy định trách nhiệm tổ chuyên gia như sau:

​- ​Trung thực, khách quan, công bằng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

​- ​Đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất theo đúng yêu cầu.

​- ​Báo cáo bên mời thầu về kết quả đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất và danh sách xếp hạng nhà thầu, nhà đầu tư.

​- ​Bảo mật các tài liệu liên quan trong quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

​- ​Bảo lưu ý kiến của mình.

​- ​Bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật cho các bên liên quan nếu thiệt hại đó do lỗi của mình gây ra.

Luật sư tư vấn nhiệm vụ tổ chuyên gia trong đấu thầu: 024.6294.9155

​- ​Cung cấp thông tin, tài liệu liên quan và giải trình việc thực hiện các quy định tại Điều 76 Luật đấu thầu 2013 theo yêu cầu của người có thẩm quyền, chủ đầu tư, bên mời thầu, cơ quan thanh tra, kiểm tra, cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu.

– Thực hiện các trách nhiệm khác theo quy định của Luật đấu thầu 2013. 

Như vậy, việc lập hồ sơ mời thầu, thương thảo hợp đồng không thuộc trách nhiệm của tổ chuyên gia. Tuy nhiên chủ đầu tư, bên mời thầu có thể giao trách nhiệm cho tổ chuyên gia về việc lập hồ sơ thầu, thương thảo hợp đồng tuy nhiên để đảm bảo tính cạnh tranh trong đấu thầu, chủ đầu tư, nhà thầu nên giao cho cá nhân khác có chuyên môn tiến hành, tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ và kiểm sát quá trình thực hiện đấu thầu.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM