Điều kiện tách khẩu khi có gia đình riêng

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33245

Câu hỏi:

Tôi đã đăng ký thường trú theo gia đình,nay tôi đã có gia đình riêng muốn tách khẩu thì cần điều kiện gì. Tôi đã được ba mẹ làm nhà ở ngay trên mảnh đất chung nhưng chưa tách sổ đỏ. Vậy tôi có thể tách khẩu và đăng ký cho chồng nhập khẩu được không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Tại Điều 27 Luật cư trú năm 2006 quy định về tách sổ hộ khẩu như sau:

“Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Căn cứ vào quy định này thì trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu khi có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.

Hồ sơ để tách khẩu bao gồm:

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

+ Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan công an phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tại Điều 9 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định về thẩm quyền đăng ký thường trú như sau:

+ Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh. Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn. Bạn được phép tách hộ khẩu trên mảnh đất chung với bố mẹ. Và sau khi tách hộ khẩu riêng thì chồng của bạn được phép nhập khẩu với bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam